Luật pháp phải được tuân thủ nghiêm minh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Việc một chiếc xe đeo biển số xanh bị phát hiện là biển số giả đã gây phản ứng tiêu cực trong dư luận thời gian qua. Dù đây có thể là một sự việc đơn lẻ. Tuy nhiên, dưới góc nhìn thực thi luật pháp thì vấn đề xung quanh vụ việc mà cơ quan chức năng có thể làm rõ. Đó là chiếc biển số này do ai mua? Mua ở đâu? Ai gắn chiếc biển số này vào xe? Không thể lý giải đơn thuần là do lái xe tự ý mua gắn vào được. Và nếu thật sự do lái xe tự ý gắn vào thì cơ quan chủ quan, đơn vị trực tiếp sử dụng phương tiện này phải biết. Chẳng hạn thông qua kiểm soát phiếu thanh toán xăng xe hàng tháng cho phương tiện và biển kiểm soát của phương tiện đó…

Cụ thể hơn, ở góc độ pháp lý, Điều 267, Bộ luật Hình sự cũng đã quy định người sản xuất giả biển số xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đối với người sở hữu xe, cố tình thuê người hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị xử phạt tiền, đồng thời bị tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 tháng (Khoản 5, Điều 16, Nghị định 171/2013/NĐCP).

Câu hỏi đặt ra ở đây là người sử dụng chiếc biển số xanh giả này có bị xử lý gì không? Người sản xuất ra chiếc biển này có bị xử lý không? Bởi có lẽ nếu việc lái xe tự ý gắn chiếc biển xanh đó vào xe thì việc truy tìm người bán là việc đơn giản với cơ quan chức năng. Vấn đề còn lại là xử lý như thế nào. Vi phạm càng được xử lý kịp thời, công khai, minh bạch càng có tác dụng giáo dục và ngăn ngừa tốt.

Luật pháp phải được thực thi và thực thi một cách nghiêm túc dù lỗi khích suất hay cố ý. Và càng ở cơ quan công quyền thì luật pháp càng phải được tuân thủ nghiêm minh. Việc sản xuất, sử dụng biển số giả là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo tính chất, mức độ của hành vi này.

Minh Vân
Nguồn: Báo Người Đại biểu nhân dân