Lùi thông qua Luật Quy hoạch, kế hoạch thực thi không ảnh hưởng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giải thích về lý do Quốc hội hoãn thông qua dự án Luật Quy hoạch trong kỳ họp này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, dự án Luật Quy hoạch cần đáp ứng 2 tiêu chí, đó là đảm bảo chất lượng hiệu quả cũng như tính khả thi khi áp dụng trong thực tiễn.

Xét về tiêu chí hiệu quả, dự án Luật Quy hoạch đã đạt được sự đồng thuận rất cao qua các phiên thảo luận. Trong khi đó, với tính khả khi, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về một số điều khoản liên quan đến việc chỉnh sửa hệ thống các văn bản pháp lý có liên quan chịu ảnh hưởng và bị tác động khi Luật Quy hoạch được ban hành.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội đưa ra nghị quyết thống nhất thời gian trình lại và thông qua dự thảo Luật là tại kỳ họp thứ 4, diễn ra vào cuối năm nay. .

“Tính hiệu quả mà dự án Luật Quy hoạch mang lại qua nhiều kỳ họp Quốc hội đã phân tích đều cho thấy rất cao và hầu hết các ý kiến đại biểu đều đồng thuận cần thông qua luật này. Chúng tôi dự tính việc thông qua luật này là chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030, song việc hoãn thông qua luật này cũng không ảnh hưởng lớn. Việc lùi thời hạn thông qua dự án Luật vào tháng 10 tới tạo điều kiện cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thêm thời gian làm việc với các cơ quan của Quốc hội để cụ thể hóa hơn các danh mục vấn đề phải sửa đổi, điều chỉnh, để tới lúc đưa ra Quốc hội thông qua sẽ đạt tỷ lệ đồng thuận cao hơn”, ông Đông nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Đông, dù chưa ban hành Luật Quy hoạch, song các luật khác đang trình Quốc hội ban hành có liên quan đều căn cứ theo nguyên tắc đã được xây dựng tại Luật Quy hoạch. Điều này đã có sự thống nhất cao của Quốc hội để đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Quy hoạch và hệ thống các văn bản pháp luật có liên quan. 

Ông Đông cũng khẳng định, các luật và văn bản khác liên quan đến công tác quy hoạch được ban hành trong thời gian từ nay đến tháng 10 khi dự án luật Quy hoạch được thông qua đều tuân thủ nguyên tắc thống nhất này.

“Do đó, đối với việc triển khai xây dựng các quy hoạch mới, chúng tôi báo cáo Chính phủ cố gắng đi theo tư tưởng mới được đưa ra trong dự thảo luật Quy hoạch đã trình Quốc hội”, Thứ trưởng cho biết.

“Việc lùi thời hạn thông qua dự án Luật vào tháng 10 tới tạo điều kiện cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thêm thời gian làm việc với các cơ quan của Quốc hội để cụ thể hóa hơn các danh mục vấn đề phải sửa đổi, điều chỉnh, để tới lúc đưa ra Quốc hội thông qua sẽ đạt tỷ lệ đồng thuận cao hơn”

 – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch 
và Đầu tư Đặng Huy Đông

Nêu ví dụ cụ thể điển hình như về quy hoạch sân golf, ông Đông khẳng định, quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là sẽ đưa ra chính sách quản lý bằng các điều kiện để được làm sân golf. Bên cạnh đó, các dạng quy hoạch kiểu như quy hoạch sản phẩm, quy hoạch không phù hợp với định nghĩa tại dự thảo Luật Quy hoạch là phân bổ không gian lãnh thổ cho các mục đích phát triển khác nhau của đất nước thì sẽ không mở rộng làm quy hoạch.

“Chúng tôi sẽ quản lý bằng điều kiện để đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao hơn đối với các địa phương và các vùng, tránh tình trạng quy hoạch treo, quy hoạch rồi để đấy theo kiểu “xí phần” để đợi kinh tế phát triển thêm, kéo theo cơ sở hạ tầng đầy đủ rồi mới xây dựng dự án, không để tình trạng vạch ra làm quy hoạch làm bao nhiêu loại, bao nhiêu sản phẩm để rồi lại chạy vạy xin cho. Thay vào đó là sẽ là cách quản lý sao cho tạo sự chủ động cho địa phương bởi họ có quỹ đất do chính địa phương quản lý, họ biết sẽ làm gì hiệu quả hơn và mang lại lợi ích lớn nhất cho địa phương thì họ sẽ chủ động làm”, ông Đông nói.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định, không có câu chuyện chuyện riêng giữa bộ này bộ khác trong Luật Quy hoạch, mà quan trọng nhất vẫn là lợi ích tổng thể lớn nhất của quốc gia.

Hiếu Minh
Nguồn: http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/lui-thong-qua-luat-quy-hoach-ke-hoach-thuc-thi-khong-anh-huong-190961.html