McKinsey & Company đề xuất tham gia quy hoạch Bình Định
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

McKinsey & Company đề xuất phương pháp tiếp cận lập quy hoạch tỉnh Bình Định trên cơ sở tiếp cận trên định hướng tổng thể quy hoạch chung của cả nước và quy hoạch tỉnh mang tính khác biệt.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định, bao gồm ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan vừa có buổi làm việc với Tập đoàn McKinsey & Company (Hoa Kỳ) và Tập đoàn FPT.

Tại buổi làm việc, ông Marco Breu, Giám đốc Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam (thuộc Tập đoàn McKinsey & Company) cho biết, Mckinsey & Company là đơn vị tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới có phạm vi hoạt động toàn cầu và chuyên môn sâu ở các ngành nghề, chức năng. Tại Việt Nam, McKinsey & Company đã và đang thực hiện các dự án tư vấn lập quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Long An, Hòa Bình…

McKinsey & Company đề xuất phương pháp tiếp cận lập quy hoạch tỉnh Bình Định trên cơ sở tiếp cận trên định hướng tổng thể quy hoạch chung của cả nước và quy hoạch tỉnh mang tính khác biệt về tiềm năng, lợi thế phát triển KT-XH; cam kết sẽ huy động đội ngũ chuyên gia giỏi về quy hoạch thế giới và trong nước để tham gia quá trình triển khai lập quy hoạch.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, quy hoạch tỉnh Bình Định có vai trò hết sức quan trọng, định hướng cho phát triển của địa phương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là căn cứ để lãnh đạo tỉnh thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH.

“Việc chọn một đơn vị tư vấn có nhiều kinh nghiệm để lập quy hoạch tỉnh Bình Định, lãnh đạo tỉnh kỳ vọng sẽ có một quy hoạch chất lượng với nhiều ý tưởng mới mẻ, đột phá mang tầm quốc tế, dài hạn. Đồng thời, quy hoạch khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển nhanh và bền vững”.

Tiếp nhận những ý tưởng và phương pháp tiếp cận quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Nguyễn Phi Long đã giao Sở KH&ĐT chủ trì, cùng các sở, ngành liên quan phối hợp làm việc với đơn vị tư vấn để chia sẻ thông tin, vấn đề cần quan tâm về lập quy hoạch phát triển của tỉnh. Đồng thời, phối hợp làm việc chặt chẽ với Tập đoàn FPT để báo cáo cho lãnh đạo tỉnh về vấn đề liên quan đến kinh phí và hỗ trợ tỉnh trong lập quy hoạch.

Trước đó, cuối tháng 1/2021, Chính phủ đã ký Quyết định 136/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc lập quy hoạch đảm bảo phù hợp thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021 – 2030, Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021 – 2025; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng; hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường.