“Miễn nhiễm” với thông tin
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giá xăng tăng đã “hết sức nặng” ?

Thậm chí, một số nhà đầu tư cho còn cho rằng, nên tận dụng cơ hội này để tích lũy cổ phiếu chờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2011. Thực tế, có nhiều nhà đầu tư đã canh thời điểm thị trường rớt xuống mức thấp sau khi thông tin tăng giá xăng được công bố đã phải thất vọng khi bên bán tỏ ra rất thận trọng lựa chọn mức giá bán phù hợp. Mặc dù thị trường nhận được sự hỗ trợ tích cực của ba cổ phiếu BVH, VIC, MSN nhưng tương quan cung cầu giữa các mã còn lại vẫn ở mức thận trọng giằng co. Tín hiệu tích cực này là lực đỡ cho chỉ số VN-Index tăng điểm thay vì một đợt tháo chạy như thường thấy ở những đợt điều chỉnh giá xăng dầu trước đó. Có thể, mức tăng trong phiên giao dịch ngày 30/3 không nhiều, nhưng giữ một ý nghĩa hết sức quan trọng. Nó cho thấy, tâm lý vững vàng của nhà đầu tư trước một tin tức có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế như tăng giá mặt hàng nhiên liệu quan trọng như xăng dầu.

Thực tế, việc tăng giá xăng dầu trong thời điểm này có thể đe dọa những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Chính phủ trong thời gian qua. Điều này một lần nữa chứng minh, dòng tiền vẫn “rập rình” đứng ngoài chờ thời cơ nhảy vào thị trường. Trong một phát biểu gần đây, ông Phan Dũng Khánh – Trưởng phòng phân tích, tư vấn, Cty CK Kim Eng VN nhận định, mặc dù giao dịch giảm trong các phiên gần đây nhưng nhưng lệnh đặt giá sàn thấp hơn giá tham chiếu rất nhiều cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn muốn giải ngân vào thị trường nhưng ở giá thấp. Hiện tại nhiều dự báo cho rằng thị trường chứng khoán chưa thể đi lên nên thời điểm này nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tiền trong tài khoản chờ thời điểm thích hợp.

Mặc dù nhiều chuyên gia dự đoán thị trường chứng khoán VN khó có cơ hội đột phá mạnh trong năm 2011 nhưng trong bối cảnh hiện nay, thị trường chứng khoán vẫn là lựa chọn đầu tư khó có thể thay thế. Dòng tiền sau khi rút khỏi các sàn vàng vẫn đang chưa có một điểm dừng chính thức. Dù không kỳ vọng được lợi nhuận đột phá như thời gian trước, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tìm kiếm những khoản lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán.

Kiếm lời ở đâu ?

Sau đợt tăng giá xăng mới đây, có khả năng lạm phát vẫn chưa dừng lại trong tháng tư. Như vậy, trong ngắn hạn rủi ro đối với thị trường vẫn còn. Các chỉ số VN-Index vẫn chưa có các tín hiệu cho thấy khả năng về một đợt tăng trưởng bền vững. Nhất là, trong điều kiện nhà đầu tư vẫn chưa thật sự tin tưởng vào sự ổn định vững chắc của kinh tế vĩ mô. Nhiều khuyến nghị đưa ra vẫn khuyên nhà đầu tư nên duy trì một tỉ lệ tiền mặt cao để chờ cơ hội rõ ràng rồi tham gia thị trường mạnh cũng chưa muộn. Đồng thời giữ tỷ lệ tiền mặt cao là một cách đề phòng các rủi ro ngắn hạn có thể tiếp tục xảy ra, trong đó đáng chú ý nhất vẫn là những rủi ro kết quả kinh doanh của nhiều DN trong quý I/2011 và những thời điểm CPI tăng giá theo mùa vụ như thời điểm quý III/2011 và quý IV/2011. Đặc biệt, nhà đầu tư nên cẩn thận với một số ngành có thể có báo cáo kết quả kinh doanh lỗ trong quý I/2011 như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng và những công ty có hệ số vay nợ cao, vốn đầu tư lớn… do chịu ảnh hưởng nặng từ chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ.

Một số ý kiến cho rằng, trong năm 2011, nhà đầu tư nên đánh giá chất lượng của từng cổ phiếu riêng lẻ chứ không nên lựa chọn theo sóng ngành. Do không phải DN nào cũng chịu tác động từ chính sách kinh tế vĩ mô như nhau, khó khăn sẽ dồn về những DN có lượng tiền mặt thấp, phụ thuộc nhiều vào vốn vay nhưng lại tạo ra những cơ hội lớn đối với những doanh nghiệp có lượng tiền mặt lớn. Đơn cử như trong như trong lĩnh vực ngân hàng, những nhà băng lớn với nguồn tiền mặt mạnh có thể kỳ vọng đạt lợi nhuận khả quan hơn trong năm nay nhờ hưởng lợi từ lãi suất tăng. Nguồn tin từ đại diện Hiệp hội Ngân hàng cho biết, việc Ngân hàng nhà nước điều chỉnh tăng một loạt mức lãi suất gần đây đã có tác động gián tiếp đến lãi suất chào vay của các ngân hàng thương mại lớn trên thị trường liên ngân hàng. Các ngân hàng lớn có nguồn tiền mặt đang tăng lãi suất trên thị trường này để kiếm lãi, trong khi nhu cầu vốn đáp ứng thanh khoản trước mắt của các ngân hàng nhỏ rất lớn do vay lãi suất liên ngân hàng qua đêm có lúc lên đến 16-17%/năm, thậm chí 17-20%/năm.

Mặt khác, dù thừa nhận là hình thức lướt sóng ngắn mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư kiếm lời, nhưng theo một nhà đầu tư trên sàn VNS thì, trong thời điểm thị trường như hiện nay điểm cần chú ý nhất là chất lượng cổ phiếu và khả năng phát triển của doanh nghiệp. Nhà đầu tư nên kết hợp cả đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn vì với những sóng rất ngắn như hiện nay, nếu không kịp thoát hàng, những cổ phiếu tốt vẫn có cơ hội bảo toàn vốn cho nhà đầu tư trong tương lai.

Phạm Lan
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp