Một câu chuyện khác về thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, lãnh đạo một DN (xin được giấu tên) thẳng thắn: Các thay đổi của ngành thuế là rất tốt, bản thân DN chúng tôi cũng nhận thấy sự tích cực từ những thay đổi ấy. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những thay đổi liên quan đến thủ tục, đến giấy tờ, để ngành thuế thực sự không còn là “nỗi lo” với DN thì còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết,…

Nỗi lo hoàn thuế

Lãnh đạo DN này cho biết, một trong những nỗi lo lớn nhất của DN trong năm là… hoàn thuế. Theo ông này, bất cứ DN tư nhân nào khi nhận được tin DN chuẩn bị quyết toán thuế thì người chủ DN đều trong tình trạng ăn không ngon, ngủ không yên.
DN sẽ thấp thỏm với hàng loạt câu hỏi như: Hồ sơ đã “ngon” chưa; Còn thiếu sót gì không; Cái này giải trình làm sao?… Tuy nhiên, đó mới chỉ là những vấn đề liên quan tới… hồ sơ, giấy tờ. Cái mà DN sợ nhất lại là… cán bộ thuế.
Theo vị này, hầu hết các DN đều gặp rất nhiều khó khăn khi đi làm thủ tục hoàn thuế. Vì chắc chắn 99% các DN đều gặp vấn đề liên quan đến hóa đơn chứng từ. Đơn giản vì có rất nhiều khoản chi mà đối với DN là bắt buộc thì lại rất khó để có thể giải thích với cán bộ thuế. Chính vì thế DN sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục hoàn thuế.

Những câu hỏi như: Tại sao không công nhận việc công ty chúng tôi dùng xe thương binh để vận chuyển hàng cho tiết kiệm chi phí, giá thành rẻ, bởi chi phí vận chuyển này không được công nhận là chi phí hợp lý vì xe thương binh thì làm gì có hóa đơn VAT? Tại sao rõ ràng tôi đi công tác bằng máy bay, hóa đơn mua vé của tôi bị gạt ra và không được cho vào chi phí hợp lý chỉ bởi không có cuống vé máy bay?. (Cuống vé qua 1 năm đã bay chữ huống hồ tới 5-6 năm giữ sao được). Tại sao tôi mua tivi, tủ lạnh để phục vụ cán bộ công nhân viên cũng không được cho là chi phí hợp lý?…
Đó là những câu hỏi gần như không có câu trả lời, vì theo DN, cái khó là ở chỗ, rất nhiều quy định về hoàn thuế hiện nay, cách hiểu, cách áp dụng lại… tùy thuộc vào cán bộ thuế. Chính vì thế, thay vì tìm cách chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ, rất nhiều DN đã chọn một cách khác…

DN thiệt, Nhà nước thiệt

Trên thực tế, như trên đã nói hầu hết các DN đều gặp vấn đề về hồ sơ chứng từ. Ngoài ra, có một tình trạng khá phổ biến là người của DN lại thiếu hiểu biết về pháp luật thuế. Chính vì thế, có những DN chọn cách… xây dựng “quan hệ” tốt với các cán bộ thuế để họ “nương tay”.
Cũng có các DN “xui” hơn sẽ nhận được lời “tư vấn” kiểu như muốn “phạt ít, mất ít tiền nộp ngân sách nhà nước” thì phải đi “cửa khác” sau khi nhận được hàng tá yêu cầu liên quan đến hoàn thiện hồ sơ, bổ sung chứng từ… những việc mà từ trước khi đi làm thủ tục, các DN đã biết là không thể.
Vị lãnh đạo DN tiết lộ, bản thân DN của ông và nhiều DN đã gặp phải những lời đề nghị kiểu như “1% doanh thu và sẽ được tư vấn để có thể phải nộp phạt ít nhất”. Tất nhiên, đã có rất nhiều DN lựa chọn cách này. Đơn giản vì số tiền mất cho người “tư vấn” cộng với số tiền nộp phạt (sau khi được tư vấn) vẫn thấp hơn rất nhiều so với số tiền mà DN “có thể phải bị truy thu”.
“Nếu nhìn vào tình trạng mua bán hóa đơn hiện tại, hoàn toàn có thể giải thích được cho quyết định ấy của DN”, vị lãnh đạo DN nói. Theo ông này, có một việc mà rất nhiều các DN đều phải làm, đó là… mua hóa đơn để hợp thức các khoản chi.
Điều đáng nói là sức khỏe của DN đều được các cán bộ thuế quản lý nắm rất rõ. Chính vì thế, tùy thuộc vào cán bộ đó như thế nào mà DN bị hành ít hay hành nhiều.
Trên thực tế, DN chỉ mong muốn những chi tiêu thường ngày của DN được công nhận là hợp pháp. Vì thế, để hợp thức hóa số tiền họ đã chi phí rất hợp lý thì họ phải đi mua hóa đơn. Tuy nhiên, đối với cán bộ thuế thì… còn tùy trường hợp. Nếu DN biết điều thì những hóa đơn đó sẽ được chấp nhận. Nếu không, DN sẽ lại phải gặp những người “tư vấn” như trên đã nói.
“Trong thực tế hoạt động của DN, có rất nhiều vấn đề như đã nói ở trên, ví dụ như chi phí hợp lý, hóa đơn chứng từ… Có rất nhiều cái lại phụ thuộc vào cách vận dụng, cách xử lý của cán bộ thuế. Chính vì thế, DN chúng tôi rất mong ngành thuế hiểu cho chúng tôi. Để chúng tôi không phải làm sai mặc dù biết đó là sai”, vị lãnh đạo DN nhấn mạnh.

Kim Phượng

Nguồn: http://thoibaokinhdoanh.vn/mot-cau-chuyen-khac-ve-thue.html