Một năm thắng lợi của xuất khẩu Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, trong 11 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước đạt hơn 87 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2010. Xuất khẩu sang các thị trường đều có mức tăng trưởng khá cao. Trong đó, xuất khẩu sang ASEAN tăng 30%, chiếm tỷ trọng 14%; xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 38%, chiếm tỷ trọng 11%; xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng 19%, chiếm tỷ trọng hơn 17%; xuất khẩu sang EU tăng 48%, chiếm tỷ trọng 17%. Đặc biệt là, dù kinh tế thế giới suy thoái, nhưng đến nay đã có 23 nhóm/mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 5 nhóm/mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 5 tỷ USD (hàng dệt may, dầu thô, điện thoại các loại và linh kiện, giầy, dép các loại, thủy sản). Tình hình xuất khẩu một số mặt hàng những tháng cuối năm tiếp tục có những thuận lợi về thị trường và giá cả. Kim ngạch xuất khẩu cà phê đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ do giá xuất khẩu cao, tăng 49% so với cùng kỳ; xuất khẩu thủy sản sang châu Âu tăng khá dù vấp phải những khó khăn chung tại khu vực thị trường này…

Nhìn chung, công tác xuất khẩu có nhiều tín hiệu vui, đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua. Nhưng với một số ngành, kim ngạch xuất khẩu cao không đồng nghĩa với lợi nhuận của doanh nghiệp tăng theo. Bởi điều chỉnh giá là điều chỉnh chung trên thị trường thế giới, điều chỉnh cả ở đầu vào và đầu ra. Theo Phó chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường, không thể nói ngành dệt may có lợi nhuận đặc biệt trong năm 2011, vì tỷ lệ lợi nhuận chỉ tương tự như các năm. Con số xuất khẩu tuyệt đối cao hơn cùng kỳ năm ngoái chủ yếu là do kim ngạch và sản lượng tốt hơn.

Hay như công tác xuất khẩu gạo hiện đang đứng trước một số thách thức, dù trong năm nay đã đạt nhiều thành tích đáng kể. Trong năm 2011, xuất khẩu gạo đạt được kết quả tương đối toàn diện, với việc tăng cả về sản lượng và giá bán, sản xuất được mùa, nông dân tiêu thụ được lúa gạo với mức giá khá cao, có nơi lợi nhuận đạt tới 50%, an ninh lương thực được bảo đảm. Ước tính, cả năm xuất khẩu gạo có thể đạt kim ngạch 7 – 7,2 triệu tấn. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hợp đồng gối đầu cho năm 2012 ở mức thấp, chỉ khoảng 220.000 tấn, và có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu trong những tháng đầu năm 2012. Số lượng hợp đồng gối đầu không cao là do giá gạo của Việt Nam hiện cao hơn so với một số quốc gia khác như Ấn Độ, Pakistan…

Không riêng mặt hàng gạo, mà nhiều chuyên gia dự báo, sang năm 2012, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực ngành hàng của nước ta sẽ gặp khó khăn hơn do tình hình kinh tế thế giới vẫn biến động xấu, nợ công ở châu Âu tiếp tục lan rộng, bất ổn chính trị ở Trung Đông, Bắc Phi… Để giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất và xuất khẩu, Phó giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Huỳnh Khánh Hiệp kiến nghị, các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay vốn, giữ ổn định tỷ giá. Đồng thời, Chính phủ xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 28% hiện nay xuống mức 20%.

Anh Tú
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân