Mua cổ phiếu bằng ngoại tệ: Còn nhiều điều phải bàn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thông tin cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá được mua bằng ngoại tệ, xuất phát từ đề xuất của UBCK Nhà nước trong gói biện pháp phát triển TTCK chung cho cả năm 2008. Đây được xem là một biện pháp khả thi nhằm khơi thêm dòng dẫn vốn ngoại tệ cho TTCK. 

Trong thông báo chính thức của mình về các giải pháp tham gia ổn định hoạt động của thị trường chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước cũng đề cập đến việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá cổ phần được mua bằng ngoại tệ là một giải pháp sẽ được các bên liên quan thống nhất thực hiện.

Tuy nhiên, đề xuất này cũng nhận được nhiều ý kiến lo ngại, nhất là việc tác động làm tăng tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Bên cạnh đó, cũng phải tính đến các vấn đề về quản lý nguồn vốn khi các nhà đầu tư trực tiếp mua cổ phiếu bằng ngoại tệ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK Nhà nước cho biết, đây là một đề xuất và sẽ tiếp tục được bàn bạc. Trong ngày 21/2 tới đây, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia sẽ có cuộc họp bàn đầu năm về nhiều vấn đề ngân hàng, chứng khoán… Trong đó, câu chuyện mua cổ phiếu bằng ngoại tệ cũng sẽ được đề cập.

Theo ông Bằng, nếu đạt được sự thống nhất, để thực hiện sẽ phải bàn bạc với các bên liên quan để xây dựng các hướng dẫn thực hiện trước khi có thể áp dụng vào thực tế.

Nguồn: VNN