Mừng lo chuyện hoãn thuế thu nhập
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trước đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng, nếu thuế thu nhập chứng khoán được thực hiện theo đúng kế hoạch, thì thị trường sẽ phải đối phó với một lượng cung cổ phiếu của những nhà đầu tư muốn tránh thuế. Vì thế, việc xem xét hoãn thuế của Bộ Tài chính được nhìn nhận một cách tích cực.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam cho rằng, trong thời điểm các nhà đầu tư thua lỗ như hiện nay, động thái trên sẽ giúp kích cầu thị trường và tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Sự quan tâm của Chính phủ đối với việc lùi thời hạn áp dụng thuế được thể hiện rõ khi các cuộc làm việc với Hiệp hội được sắp đặt ngay sau khi đơn vị có tờ trình về vấn đề này.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, để đối phó với sự suy giảm của nền kinh tế thế giới, các nước phát triển đã phải đưa ra nhiều biện pháp tổng thể, trong đó có các hỗ trợ tài chính lớn để duy trì tăng trưởng. Hiện Việt Nam chưa thể thực hiện biện pháp này, thì việc sử dụng các công cụ tiền tệ, tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp và giới đầu tư là cần thiết, như việc lãi suất cơ bản giảm xuống 10%, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn vay hơn. Vì thế, việc xem xét hoãn áp dụng thuế có tác dụng tích cực về mặt tâm lý của nhà đầu tư.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc lãi suất ngân hàng giảm và khả năng lùi thời điểm thực hiện thuế thu nhập từ chứng khoán có thể kéo một số nhà đầu tư cá nhân trở lại sàn. Tuy vậy, một luồng ý kiến cũng không kém phần xác đáng khi cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam còn cần nhiều điều kiện hơn để củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo giám đốc của một công ty chứng khoán tại TP.HCM, với những động thái phản ứng khá thờ ơ của thị trường về thông tin thuế thu nhập chứng khoán trong năm vừa qua, có thể nói, khả năng hoãn áp dụng thuế thu nhập chứng khoán chưa có tác động mạnh. Việc thị trường chỉ lên điểm nhẹ ngay sau khi có thông tin xem xét hoãn áp dụng thuế ở phiên giao dịch ngày 4/12 và lại đổ dốc trong phiên 5/12 là một minh chứng khá điển hình.

Một nhà đầu tư ở sàn SSI cho biết, ngay khi có những thông tin về việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân đối với chứng khoán, những nhà đầu tư chuyên nghiệp đã có cái nhìn sâu hơn về thị trường. Theo đó, việc nhận biết sức cung cổ phiếu và tiền mặt trên thị trường được nhìn nhận thấu đáo qua tình hình hoạt động và động thái phát hành cổ phiếu của các doanh nghiệp.

Cũng theo nhà đầu tư trên, việc chậm áp dụng thuế chứng khoán sẽ giúp kế hoạch thực hiện IPO của nhiều doanh nghiệp thuận lợi hơn, song điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường phải đối mặt với một lượng cung cổ phiếu lớn, tạo tác động tiêu cực. Vì thế, rủi ro của nhà đầu tư đối với thông tin hoãn thuế thu nhập chứng khoán sẽ lớn gấp nhiều lần nếu thị trường tỏ ra phản ứng quá tích cực.

Có thể nói, thời điểm thích hợp để thực hiện việc thu thuế chứng khoán đang là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo ông Kỳ, việc áp dụng thuế nên được thực hiện khi thị trường tăng trưởng trở lại, bởi chỉ khi nhà đầu tư có lợi nhuận thì mới yên tâm mua thêm cổ phiếu và việc áp dụng thuế sẽ không ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Tuấn Dũng
Nguồn: Báo Điện tử Đầu tư