Muốn thu tiền du khách qua đêm, ngành du lịch Tp.HCM bị “tuýt còi”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

UBND Tp.HCM vừa có công văn khẩn phê bình Giám đốc Sở Du lịch thành phố vì đã đề xuất những nội dung được cho là nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch của địa phương này trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Theo đó, lãnh đạo UBND Tp.HCM yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch thu hồi ngay công văn đề xuất thu phí du khách qua đêm với mức thu 1 USD/người/đêm khi lưu trú lại Tp.HCM và rút kinh nghiệm từ việc tham mưu này.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Du lịch phải báo cáo giải trình về căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung đề xuất, những kinh nghiệm từ việc tham mưu này. Kết quả phải báo cáo cho UBND thành phố trước ngày 15/10.

Trước đó, Sở Du lịch Tp.HCM có công văn đề xuất với UBND thành phố cho cơ chế thu mỗi du khách tới thành phố 1 USD/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho thành phố. Tiền sẽ được thu thông qua các cơ sở lưu trú rồi nộp vào quỹ để có nguồn phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch Tp.HCM.

Sở Du lịch viện dẫn điều 70 Luật Du lịch năm 2017 có hiệu lực ngày 1/1/2018 cho phép về việc thành lập quỹ hỗ trợ du lịch làm căn cứ pháp lý cho đề xuất. Trong đó, có quy định quỹ được hình thành từ các nguồn như vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; ngân sách nhà nước bổ sung hằng năm một phần trích từ nguồn thu phí tham quan, phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh…

Tuy nhiên, Sở Du lịch cho rằng hiện chưa có quy định cụ thể nào về mức thu phí này, nên Sở tham mưu UBND Tp.HCM đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Hội đồng Nhân dân thành phố nghiên cứu, thông qua.

Trước đề xuất thu phí qua đêm đối với du khách, có những ý kiến phản đối cho rằng nếu thu phí sẽ đánh trực tiếp vào túi tiền du khách, khiến hoạt động thu hút du lịch của Tp.HCM gặp khó khăn hơn.

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đến Tp.HCM ước đạt 4,2 triệu lượt, mang về cho ngành du lịch thành phố 84.574 tỷ đồng.