Năm hiệp hội đồng thanh kiến nghị về thuế và lương
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Một trong những lý do ra đời văn bản có đủ chữ ký của lãnh đạo năm hiệp hội: Dệt may, Da giày, Thuỷ sản, Gỗ mỹ nghệ và Bông vải sợi là do dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Quản lý thuế (được Quốc hội thảo luận sáng 25.10) đã đưa ra quy định được cho là sẽ tăng chi phí tài chính lớn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, luật hiện hành cho phép ân hạn 275 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu là nguyên phụ liệu để sản xuất hàng hoá xuất khẩu. Bãi bỏ ân hạn này, dự án luật quy định tất cả hàng hoá đều phải nộp thuế với mức thuế trung bình 22% trước khi được thông quan hoặc giải phóng hàng hoá.

Bản kiến nghị cho rằng, tiền thuế thu về từ lượng hàng nhập khẩu đạt trên dưới 10 tỉ USD/năm là con số quá lớn so với khả năng tài chính của doanh nghiệp. Ngoài việc phải huy động nguồn vốn lớn như trên, doanh nghiệp còn phải chịu lãi suất bình quân 12%/năm trên số tiền nộp thuế (tương đương 1,2 – 1,5 tỉ USD/năm). Bên cạnh đó, chi phí giá thành xuất khẩu tăng thêm từ 1 – 1,5%.

Giải pháp được nêu tại bản kiến nghị nhằm khắc phục tình trạng một số doanh nghiệp FDI trốn thuế, theo các hiệp hội này, chính là lý do bãi bỏ ân hạn nói trên, tức là áp dụng chính sách ân hạn có chọn lọc với những doanh nghiệp có quá trình chấp hành tốt luật thuế, tuân thủ các quy định hải quan, có nhà máy, tài sản trên lãnh thổ Việt Nam, không cấp cho các doanh nghiệp làm thương mại và không có tài sản.

Song song đó, bản kiến nghị đề nghị phải cân nhắc hai phương án về mức tăng lương tối thiểu cho năm 2013 là 36% và 25% của bộ Lao động – thương binh và xã hội. Bởi, theo năm hiệp hội, các doanh nghiệp trong ngành hàng này đã trả lương theo cơ chế thị trường với mức cao gần gấp hai lần. Vấn đề cần cân nhắc được đưa ra là đến 2016, mức chi phí lao động mà doanh nghiệp phải trả sẽ tăng hơn gấp đôi so với mức lương tối thiểu. Năm hiệp hội cùng kiến nghị áp dụng mức tăng 15%/năm từ 2013. Thời gian áp dụng tăng lương tối thiểu và lương cơ bản là cuối quý 1 hoặc quý 2 hàng năm.

Hiện tại, năm ngành kinh tế kể trên có kim ngạch xuất khẩu lớn chiếm đến 35% tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia và sử dụng khoảng 5 triệu lao động trên cả nước.

Hà Giang
Nguồn: Báo Điện tử Sài gòn Tiếp thị