“Nắn luật” để phát triển du lịch, bất động sản du lịch?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo GS TSKH Đặng Hùng Võ, điểm sáng nhất trong phát triển thị trường bất động sản năm 2016 là hình thức đầu tư “phi truyền thống” với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo pháp luật đất đai từ 2004 tới nay, đất đai để phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là đất thuộc loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp với thời hạn sử dụng bình thường là 50 năm, trong một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài tới 70 năm.

Hình thức đầu tư “phi truyền thống” là chủ đầu tư thực hiện đầu tư bằng chung vốn với những nhà đầu tư cá nhân muốn sở hữu một đơn vị bất động sản nào đó trong dự án.

Việc chung vốn đầu tư với các nhà đầu tư cá nhân đã tạo nên điểm mạnh của phương thức đầu tư “phi truyền thống” vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, giải quyết rất tốt bài toán tìm vốn đầu tư từ dân.

Một điểm mạnh khác của phương thức đầu tư này là cơ chế khai thác chung bất động sản giữa chủ đầu tư dự án và các chủ sở hữu bất động sản, bảo đảm bất động sản luôn được quản lý tốt và khai thác với công suất rất cao, tạo lợi ích phù hợp cho cả hai bên.

Mặt khác, cơ chế khai thác như vậy làm cho cung về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tăng khá nhanh để đáp ứng cho cầu ngày càng tăng.

Gs. Đặng Hùng Võ đánh giá, hệ thống pháp luật đất đai hiện hành vẫn đang quy định đất để phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí vẫn là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, được sử dụng có thời hạn.

Quy định của pháp luật như vậy tạo nên lực cản cho phát triển phân khúc này vì các nhà đầu tư cá nhân muốn có các đơn vị bất động sản thuộc sở hữu của mình được sử dụng lâu dài, tương đương như đất ở.

Thực tế, khá nhiều chủ đầu tư dự án phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đã giải quyết tốt việc này với chính quyền các địa phương. Phương thức giải quyết cũng phải “lách” một chút thông qua cách quy hoạch là đất ở, giao đất ở, thu tiền sử dụng đất ở rồi sau đó cho phép chuyển sang đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.

Cũng theo GS Võ, pháp luật đất đai nước ta công nhận loại đất có nguồn gốc đất ở cũng có chế độ sử dụng đất như đất ở, tức là đã nộp tiền sử dụng đất ở thì được thực hiện các quyền như đất ở.

Tuy nhiên, GS Võ phản ánh: Trên thực tế, một số chủ đầu tư dự án vẫn nói mập mờ với các nhà đầu tư cá nhân là đã giải quyết xong, hoặc thực thà hơn là dự án này sẽ chuyển sang sử dụng đất lâu dài.

Tại đây, có thể coi việc không rõ ràng về chế độ sử dụng đất thực tế của đất phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng như một rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân.

“Để khắc phục rủi ro này, các nhà đầu tư cá nhân phải thu nhận thông tin chắc chắn về dự án đầu tư và tính pháp lý của đất đai thuộc dự án đầu tư”, ông Võ khuyến nghị.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng: để phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch của đất nước thì chế độ sử dụng đất để phát triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng cần được điều chỉnh theo hướng mở rộng thời hạn sử dụng đất tương đương như đất ở.

Nhìn lại Luật Đất đai 2013, bên cạnh nhiều thành công, Luật này đặt trọng tâm vào thắt chặt quản lý đất đai của Nhà nước mà chưa quan tâm đúng mức tới các chính sách tạo tác động tích cực trong vốn hóa đất đai và phát triển thị trường bất động sản. Minh chứng như: quá trình chuyển dịch đất đai để thực hiện các dự án đầu tư vẫn rơi vào hai trạng thái cực đoan, hoặc Nhà nước thu hồi đất bắt buộc (là chủ yếu), hoặc với một số dự án nhỏ lẻ, nhà đầu tư phải thỏa thuận với từng người sử dụng đất.

Luật Nhà ở mở rộng quyền sở hữu nhà ở và kinh doanh nhà ở cho người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam, trong khi đó Luật Đất đai không động chạm gì đến quyền sử dụng đất ở của người nước ngoài.

Ngoài ra, Luật Đất đai chưa tính tới việc cần phải điều chỉnh lại chế độ sử dụng đất đối với một số loại đất phục vụ phát triển thị trường BĐS, trong đó đất phát triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng là một ví dụ.

Ông Nguyễn Hữu Trí – Thành viên HĐQT Công ty VITEC Phương Nam:

Tiềm năng đón 50 triệu khách/năm trong tầm tay

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm nên nắn luật để cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phát triển bởi tiềm năng du lịch của Việt Nam là rất lớn. Việt Nam là một đất nước hòa bình, người Việt Nam luôn thân thiện, cởi mở thêm vào đó, Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh, có nhiều thành phố biển với những bãi tắm đẹp có thể trở thành thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng của thế giới. Với tiềm năng như vậy, chắc chắn khách du lịch quốc tế sẽ đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn và chính người Việt cũng sẽ đi du lịch nhiều hơn để tìm hiểu về danh lam thắng cảnh đất nước và tìm kiếm cơ hội được nghỉ dưỡng, được hòa mình vào môi trường thiên nhiên đầy nắng gió. Điều này giúp kinh tế du lịch Việt Nam sẽ có thể cất cánh trong thời gian tới. Với sự nhạy bén vốn có của nhà kinh doanh, thì chắc chắn nhà đầu tư trong và ngoài nước không thể thờ ơ đứng nhìn sự phát triển tất yếu này của du lịch nghỉ dữơng Việt Nam. Điểu đó lí giải tại sao nhà đầu tư trong và ngoài nước đang đầu tư nhiều vào các dư án du lịch nghỉ dưỡng, vì sao các thuật ngữ “time share”, “condotel”, “resort”…các thương hiệu lớn trong và ngoài nước như InterContinental, Premier Village, Đà Nẵng Resort, Pullman Resort, Novotel Premier Han River, Hyatt Regency Danang, Olalani Marriot, Sheraton, Laguna, Vinpear, Tuần Châu… đang trở nên quen thuộc, phổ biến trong đời sống xã hội. Và để bất động sản du lịch phát triển mạnh mẽ, mới đây Việt Nam đang xuất hiện một số hình thức mới để thu hút khách du lịch như casino… Với tiềm năng lớn cộng với được sự hỗ trợ, tiếp sức từ các cơ quan quản lý thì tiềm năng đón 50 triệu khách/năm là trong tầm tay.

Song Vân

Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp