Ngân hàng bước vào cuộc cạnh tranh mới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành, khó khăn sẽ chồng chất lên ngân hàng, vì sự cạnh tranh xuất hiện ngày càng rõ nét hơn. Nếu không có chiến lược cụ thể và hướng đi riêng, nhiều ngân hàng sẽ bị thâu tóm khi làn sóng sáp nhập và mua lại xảy ra trên thị trường tài chính được các chuyên gia dự báo sắp sửa diễn ra.

Năm ngân hàng vừa được chấp thuận về mặt nguyên tắc cấp giấy phép thành lập và hoạt động gồm NHTMCP Năng lượng, Ngoại thương châu Á, Ngôi sao Việt Nam, Đông Dương Thương Tín và ngân hàng TMCP Bảo Tín và bốn ngân hàng trước đó là FPT, Bảo Việt, Liên Việt và Tài chính dầu khí đều có mức vốn điều lệ dao động từ 1.000 – 5.000 tỉ đồng. Như vậy, so với nhiều ngân hàng có thâm niên hoạt động trên thị trường thì quy mô về vốn của các ngân hàng mới cũng không thua kém. Thậm chí nhiều nhà băng mới còn có mức vốn điều lệ cao hơn.

Cạnh tranh sẽ khốc liệt

Các ngân hàng nước ngoài với công nghệ hiện đại, kỹ thuật cao đang nhanh chóng cho ra đời nhiều sản phẩm tài chính bán lẻ đa năng để thu hút người tiêu dùng

Việt Nam. Standard Chartered đã thành lập hẳn một ngân hàng chuyên về bán lẻ. HSBC cũng cho hay, sẽ đẩy mạnh dịch vụ bán lẻ sau khi được phép thành lập ngân hàng con 100% vốn ngoại. Cùng với sự chấp thuận về mặt nguyên tắc cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho năm ngân hàng trong ngày 3.1 vừa qua, ngân hàng Nhà nước đã nhất trí cấp giấy phép chính thức thành lập ba chi nhánh ngân hàng nước ngoài trực thuộc Taipei Fubon (Đài Loan), Industrial Bank of Korea (Hàn Quốc) và Commonwealth Bank of Australia (Úc).

Bên cạnh đó, nhiều hồ sơ xin thành lập NHTMCP, ngân hàng con 100% vốn ngoại đang nằm chờ phê chuẩn. Tính đến nay, cả nước có 35 ngân hàng cổ phần (chưa kể các ngân hàng mới được chấp thuận về nguyên tắc thành lập và hoạt động) và năm ngân hàng quốc doanh. Trong đó, khối quốc doanh chiếm đến 70% thị phần. Số còn lại thuộc về khối NHTMCP. Tuy nhiên, khối các NHTMCP đã có sự phát triển mạnh mẽ về cả quy mô vốn, sản phẩm và mạng lưới hoạt động khiến thị phần của khối quốc doanh ngày càng thu hẹp. Điều này cho thấy, nhiều ngân hàng mới ra đời sẽ góp phần tạo thêm sinh khí cho thị trường, với sức cạnh tranh cao hơn.

Và khủng hoảng nhân lực

Một số ngân hàng vừa được chấp thuận về giấy phép liền bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mời gọi người tài về đầu quân, chẳng hạn như ngân hàng FPT.

Hiện chất xám luôn bị chảy máu ở các nhà băng và tình hình khủng hoảng nguồn nhân lực cũng liên tục xảy ra. Trong khi đó, để có thể mở một chi nhánh, phòng giao dịch mới, các ngân hàng phải mất gần nửa năm mới xây dựng được đội ngũ nhân sự. Vì so với các ngành nghề khác, nhân sự ngân hàng đòi hỏi phải được đào tạo một cách bài bản mới có khả năng tiếp cận được công việc. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều phải tự đào tạo nhân lực, vì nguồn cung trên thị trường còn hạn chế.

Ông Lưu Đức Khánh, tổng giám đốc NHTMCP An Bình cho rằng, chất xám trong ngành tài chính bị chảy máu quá nhiều và sự thiếu hụt người tài liên tục xảy ra. Còn thị trường vẫn liên tục nhận thêm nhiều thành viên mới thì nguy cơ rủi ro sẽ rất cao, vì chất lượng kiểm soát không được đảm bảo. Trong khi, đối với ngành kinh doanh tài chính, kiểm soát rủi ro luôn được đặt lên hàng đầu. Hiện các ngân hàng đang phải đau đầu với bài toán nhân sự, vì tốc độ bành trướng quy mô hoạt động của các đơn vị trong hệ thống hơn hai năm qua đã phát triển quá nhanh và dự báo còn tăng tốc trong thời gian tới.

Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị Online