Ngân hàng lách luật huy động vàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

TT – Nhiều ngân hàng (NH) đang chuyển qua hình thức giữ hộ vàng để đối phó với quy định cấm phát hành chứng chỉ huy động vốn bằng vàng có hiệu lực từ ngày 1-5.

Theo đó, nhiều NH không giới hạn thời gian giữ hộ vàng, khách hàng có thể rút một phần hoặc toàn bộ số vàng đã gửi, không hạn chế số lần rút, với lãi suất gấp 1,5-2 lần lãi suất huy động USD. Tại NH ACB, lãi suất chứng chỉ huy động vàng lên đến 3%/năm.

Tại NH Việt Á, lãi suất chứng chỉ huy động vàng là 3,2-3,4%/năm, tùy kỳ hạn và số lượng vàng… Một số chi nhánh của NH SCB tăng lãi suất chứng chỉ vàng lên đến 4,5%/năm. Có chi nhánh còn cộng thêm lãi suất tùy theo số lượng vàng gửi tại NH, đáo hạn gửi lại, ưu đãi cho người trên 50 tuổi…

Nhiều người đáo hạn chứng chỉ huy động vàng đã được NH gợi ý chuyển sang hình thức nhờ giữ hộ để lách quy định cấm huy động vàng. Có NH cho biết việc giữ hộ vàng chỉ là giai đoạn “quá độ” để chờ đề án huy động vàng trong dân.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng việc huy động vàng dưới hình thức giữ hộ sau đó đem vàng đi thế chấp để vay vốn liên NH rất rủi ro vì các NH phải chịu chi phí kép (lãi vay liên NH và lãi huy động). Ông Ngân cho biết hiện NH Nhà nước đang xử lý vấn đề này.

A.H.

Nguồn: http://tuoitre.vn/Kinh-te/484484/Ngan-hang-lach-luat-huy-dong-vang.html