Ngành Ngân hàng đóng thuế nhiều nhất
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Báo cáo Vietnam Report 2013, trong 1.000 doanh nghiệp dẫn đầu về nộp thuế, số doanh nghiệp thuộc ngành Ngân hàng, Viễn thông chiếm tỷ lệ nộp thuế lớn nhất, lần lượt là 23,4% và 16,7% trong tổng số thuế.

Tổng số tiền thuế do các doanh nghiệp trong Top 1.000 đóng góp trong năm đạt khoảng 77.000 tỷ đồng, tăng hơn 42% so với năm 2012.

Ngôi quán quân về nộp thuế năm nay là Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), tiếp đến là Viettel, Mobifone, Tổng công ty Khí Việt Nam và PetroVietnam.

Trong một năm khó  khăn, không có ngân hàng nào lọt vào 5 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất. Đứng đầu về nộp thuế khối ngân hàng vẫn là Vietinbank (như năm 2012) – xếp vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng năm nay.

Các NHTM Nhà nước, gồm: Ngân hàng NNPTNT Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lần lượt giữ vị trí thứ 7, 9 và 10. 

Theo bảng xếp hạng này, mức chênh lệch giữa các doanh nghiệp nộp thuế hàng đầu là rất lớn. Bên cạnh đó, nguồn thu của ngân sách vẫn phụ thuộc vào nhóm các doanh nghiệp đứng đầu TOP 10 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất, đóng góp 1/3 tổng ngân sách thu được từ 1.000 doanh nghiệp.

Top 10 doanh nghiệp  đóng thuế thu nhập nhiều nhất 2013:

1. Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí,

2. Tập đoàn Viễn thông Quân đội,

3. Công ty Thông tin Di động (VMS),

4. Tổng công ty Khí Việt Nam (Công ty CP),

5. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam,

6. Ngân hàng Công Thương Việt Nam,

7. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam,

8. Công ty CP Sữa Việt Nam,

9. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam,

10. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

 Huy Thắng
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ