Ngành thuế, hải quan cam kết tạo mọi thuận lợi cho DN
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cam kết trên được đưa ratại Hội nghị “Đối thoại về chính sách và thủ tục thuế, hải quan năm 2015” do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 5/11 tại TPHCM.

Theo khảo sát gần 3.000 doanh nghiệp (DN) của VCCI trong năm 2015, 52% các DN đánh giá đã có sự thay đổi tích cực về thái độ phục vụ của cán bộ thuế; 92% DN cho rằng ngành thuế đã có những cải cách vượt bậc về thủ tục hành chính (TTHC); 50% DN đánh giá tốt về quá trình hiện đại hóa ngành thuế…

Về ngành hải quan, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, ngành hải quan đã và đang thực hiện cải cách theo hướng đơn giản hóa, công khai, minh bạch để tạo thuận lợi cho xuất khẩu, nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Theo đó, đã tăng cường thực hiện thủ tục hải quan điện tử, áp dụng cơ chế một cửa quốc gia nhằm giảm thời gian thông quan, giảm chi phí cho người dân và DN.

Đối với ngành thuế, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế cho biết, ngành thuế đã có những đổi mới như đơn giản hóa một số quy định về khai các loại thuế, hoàn thuế; đơn giản hóa về cấp mã số thuế và tăng cường khai thuế, đăng ký thuế bằng phương pháp điện tử; sửa đổi thời gian miễn thuế từ một năm lên không quá 3 năm; giảm số giờ nộp các loại thuế thêm 50 giờ so với năm 2014. Đặc biệt, trong năm 2015, đã kê khai thuế điện tử tại 63 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, bên cạnh những đổi mới của ngành thuế và hải quan trong thời gian qua, vẫn còn nổi lên nhiều vướng mắc, bất cập như các thủ tục hành chính thuế, hải quan còn thiếu đồng bộ, nhất quán; vấn đề hoàn thuế, tờ khai hải quan, thủ tục thông quan, mã hàng hóa chưa thống nhất và còn nhiều thủ tục rườm rà; cán bộ thuế, hải quan chưa thực sự thay đổi thái độ phục vụ, còn nhiều cán bộ nhũng nhiễu gây khó khăn cho DN; các khoản phí còn chưa minh bạch; các văn bản nhiều, chồng chéo…

Tại Hội nghị, nhiều DN cho biết, hiện nay, thủ tục thông quan mất nhiều thời gian nhất vẫn là việc cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa… Còn về thuế, vướng mắc ở chỗ áp dụng mã số thuế, mức thuế chưa thống nhất, việc hoàn thuế còn chậm trễ. Những vướng mắc trong thực hiện thuế ưu đãi ở lĩnh vực khoa học-công nghệ, tài nguyên, nông-lâm thủy sản hay việc hoàn thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu được tiêu hủy, phạt thuế, thuế nhà thầu trong gia công… cũng là điều mà doanh nghiệp mong muốn Bộ Tài chính và ngành thuế, hải quan sớm tháo gỡ.

Tất cả các ý kiến thắc mắc, đóng góp của các DN cũng như trả lời của các cơ quan chức năng sẽ được công khai trên website của Bộ Tài chính. Ngoài ra, các thắc mắc khác sẽ được gửi đến các cơ quan liên quan và có công văn trả lời trực tiếp cho DN muộn nhất sau 25 ngày kể từ ngày 5/11.

Thanh Thuỷ
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ