Người lao động chưa thể sống được bằng lương tối thiểu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thưa ông, hiện Bộ LĐTBXH đang đề xuất 2 phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu. Xin ông cho biết ý kiến về phương án này?

Mức lương mà Bộ LĐTB-XH đề xuất bắt đầu thực hiện từ năm 2013, có thể nói chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu hiện nay của người lao động. Bởi từ năm 2011, Tổng Liên đoàn đã khảo sát thấy mức lương tối thiểu công nhân đã phải là 3.050.000 đồng/tháng/người mới đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt. Đến năm 2013, khi giá cả đã leo thang nhiều, cái gì cũng tăng gấp mấy lần thì mức lương công nhân ít nhất ở mức 3,5 triệu đồng mới đáp ứng được nhu cầu cuộc sống hiện nay. Để sống được, 94% người lao động đang phải làm thêm giờ và khoản tiền làm thêm chiếm 15-20% tổng thu nhập.

Như vậy, theo dự thảo của Bộ LĐTBXH, khu vực 1 mới tăng lên 2.700.000/tháng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của người lao động. Tôi cho rằng, luật đã quy định tiền lương tối thiểu thì phải đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của người lao động nên mức lương tối thiểu cần ở mức cao hơn, chứ không phải 2.700.000đ/tháng.

Khi được hỏi phần lớn doanh nghiệp đều cho rằng, phương án tăng lương theo đề xuất của Bộ LĐTB & XH là quá cao, nhất là trong lúc DN gặp khó khăn, hàng loạt DN phải giải thể vì không chịu được chi phí. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cho rằng, DN thì lúc nào cũng kêu khó, chưa lúc nào kêu là thuận lợi cả. Thế nhưng DN khó khăn thì người lao động cũng rất khó khăn, chứ không phải riêng DN. DN khó khăn, Nhà nước đã có hàng loạt các chính sách. Ví dụ như khoanh nợ, hạ lãi suất, giảm lãi suất các khoản vay cũ, miễn, giảm, giãn thuế…

Là người hưởng lợi nhưng người lao động tỏ ra không mấy mặn mà trước đề xuất tăng lương của Bộ LĐTB&XH với lý do lo ngại, DN tăng lương nhưng sẽ lại cắt đi những khoản phụ cấp để cắt giảm chi phí. Ý kiến của ông thế nào nếu DN áp dụng chiêu thức này?

Công đoàn cơ sở là gần gũi nhất đối với các doanh nghiệp, phải giám sát về vấn đề tăng lương tối thiểu đúng với quy định của pháp luật. Trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, đúng là có một số DN tăng lương nhưng lại cắt đi những khoản phụ cấp. Tuy nhiên, theo tôi, DN “khôn” nên tăng lương mà đồng thời vẫn giữ các khoản phụ cấp! Bởi như thế, DN sẽ giữ được chân người lao động. Tiền lương tối thiểu chỉ là hỗ trợ nhóm lao động yếu thế. Nếu như tăng lương tối thiểu, mà cắt giảm các khoản phụ cấp như bữa ăn giữa ca, tiền xăng xe, điện thoại… thì sẽ gây ra những căng thẳng với người lao động. Tôi cho rằng, các DN cần phải thực hiện tốt các quy định về vấn đề lương tối thiểu, cũng như các khoản phụ cấp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hai phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu:


Phương án 1:

Mức 2.700.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I; vùng II là 2.400.000 đồng/tháng; vùng III mức 2.130.000 đồng/tháng và vùng IV là mức 1.930.000 đồng/tháng;

Phương án 2:

Mức 2.500.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I; Vùng II mức 2.250.000 đồng/tháng; Vùng III mức 1.950.000 đồng/tháng; Vùng IV 1.800.000 đồng/tháng.


Khanh Lê
(thực hiện)
Nguồn: Báo Điện tử Đại Đoàn Kết