Người nước ngoài sở hữu nhà ở, kinh doanh BĐS sẽ “nóng” tại nghị trường
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Kỳ họp Quốc hội thứ 8 khóa XIII đã diễn ra từ ngày 20/10, trong kỳ họp lần này các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận và thông qua rất nhiều Dự thảo Luật, trong đó có 2 Dự thảo luật là Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) rất được người dân, doanh nghiệp quan tâm. Ngày 24/10 Quốc hội sẽ bàn thảo về 2 dự thảo luật này.Bộ Xây dựng vừa thống nhất nội dung 2 báo cáo về dự thảo luật này với Ủy ban pháp luật của Quốc hội, và sẽ được thảo luận vào ngày 24 tới đây sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu tại kỳ họp thứ 7. Theo ghi nhận tại báo cáo, vấn đề mua và sở hữu nhà ở cũng như quy định, điều kiện kinh doanh của tổ chức, cá nhân người nước ngoài được các đại biểu quốc hội (ĐBQH) rất quan tâm, và có nhiều ý kiến.Về sở hữu nhà ở của người nước ngoài: Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, hầu hết ý kiến ĐBQH thống nhất với quy định của dự thảo Luật về việc mở rộng đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng cần quy định chặt chẽ hơn về thời gian cư trú, điều kiện hạn chế khác để tránh đầu cơ, gây lũng đoạn thị trường.Theo cơ quan soạn thảo Luật nhà ở (sửa đổi), việc xây dựng dựa trên cở sở tổng kết và đánh giá Nghị quyết 19 của Chính phủ về thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại VN. Việc quy định như dự thảo Luật nhằm thu hút vốn của người nước ngoài, còn thúc đẩy thị trường bất động sản.
Việc quy định chặt chẽ về điều kiện được mua như nhiều đại biểu có ý kiến, cơ quan này đề nghị giao Chính phủ quy định cụ thể về số lượng được mua bán căn hộ chung cư trong trường hợp một khu vực dân cư có nhiều tòa nhà chung cư, quy định chặt chẽ phương thức thanh toán để phòng, chống việc đầu cơ, rửa tiền, cụ thể là việc thanh toán tiền mua nhà ở phải được thực hiện thông qua các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.
 Người nước ngoài được kinh doanh nghĩa trang
Có nhiều ý kiến của ĐBQH cho rằng quy định như Dự thảo  luật là cho phép “người định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trong các dự án bất động sản của các chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua là không phù hợp với quy định của Luật đất đai.
Cơ quan soạn thảo đã tiếp thu và sửa cụm từ  “tổ chức, cá nhân nước ngoài” thành “doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”. Như vậy, điều này có nghĩa cá nhân người nước ngoài muốn kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.
Đồng thời quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản nhưng không được nhận chuyển nhượng trực tiếp quyền sử dụng đất mà phải thực hiện thông qua việc Nhà nước thu hồi đất của chủ đầu tư cần chuyển nhượng dự án và giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư nhận chuyển nhượng dự án bất động sản cho phù hợp với Luật đất đai.
Có nhiều ý kiến ĐBQH cũng lo ngại người nước ngoài kinh doanh BĐS khu vực hải đảo, biên giới có nguy cơ tạo đặc khu của người nước ngoài, nên cần quy định chặt chẽ. Tuy nhiên, dự thảo đã quy định chỉ được kinh doanh ngoài các khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh và phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.
 Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ được đầu tư nghĩa trang, nghĩa địa để kinh doanh.
Có ý kiến còn cho rằng, cho người nước ngoài kinh doanh “thuê mua” bất động sản là không phù hợp. Tuy nhiên, ban soạn thảo cho rằng điều đó pháp luật không cấm và giữ nguyên quy định này trong dự thảo.Có ý kiến đề nghị không quy định phân biệt về phạm vi kinh doanh giữatổ chức, cá nhân trong nước với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.Cơ quan chủ trì soạn thảo xin báo cáo như sau: Kinh doanh bất động sản luôn gắn liền với quyền sử dụng đất và Luật đất đai năm 2013 đã có quy định phân biệt quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân trong nước với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, để bảo đảm phù hợp với Luật đất đai năm 2013, Cơ quan chủ trì soạn thảo xin đề nghị giữ quy định như trong dự án Luật.Gia Bảo
Theo Infonet