Nguy cơ mất thị trường Hoa Kỳ nếu sử dụng phần mềm “lậu”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đó chính là nội dung buổi hội thảo về việc ban hành Bộ Luật Cạnh tranh không lành mạnh (UCA) của Hoa Kỳ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Liên minh Máy tính (OCA) và Công ty Tư vấn luật Baker & McKenzie tổ chức vừa qua. Bộ luật sẽ gây nhiều tác động đến cơ hội kinh doanh đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam.

Việt Nam gia nhập WTO 4 năm, cùng ASEAN ký kết 6 Hiệp định Thương mại tự do với các nước khác. Trong những năm vừa qua, thế giới có nhiều sự biến động mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam đồng thời đặt ra không ít thách thức phải đối mặt.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là những mặt hàng như dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy sản, điện tử, điện và gia công cơ khí…Tuy nhiên, xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn còn gặp khó khăn về  các rủi ro pháp lý. Bài học thực tế cho thấy, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ta đang phải chịu thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ như cá tra, các basa và tôm. Như vậy, để không bị ảnh hưởng đến việc xuất khẩu và tránh vụ kiện độc lập, các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm hiểu, đầu tư tuân thủ các quy định pháp lý tại Hoa Kỳ và sử dụng phần mềm hợp pháp.

Hiện nay, bang Washington- thị trường lớn thứ hai Hoa Kỳ chuyên nhập khẩu hàng hóa từ châu Á – đã thông qua Bộ Luật Cạnh tranh không lành mạnh, yêu cầu các nhà sản xuất và xuất khẩu trên thế giới sử dụng CNTT, cả phần cứng và phần mềm hợp pháp trong việc sản xuất cũng như trong mọi hoạt động thương mại từ văn phòng đến nhà máy.

Ông Đoàn Tử Tích Phước – Phó trưởng Ban Điều tra xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Quản lý cạnh tranh- Bộ Công Thương chia sẻ, Bộ Luật Cạnh tranh không lành mạnh chính là cơ hội lớn để các nhà sản xuất Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh so với các đối thủ tại những quốc gia có mức độ tuân thủ luật sở hữu trí tuệ thấp.

Hiện nay, giá bán sản phẩm thấp là một lợi thế của các nhà xuất khẩu Việt Nam. Trong cuộc đua nhằm cắt giảm chi phí, các doanh nghiệp có thể sẽ lựa chọn giữa việc nhập nguyên liệu giá thấp, thuê các lao động không có tay nghề và sử dụng phần cứng, phần mềm CNTT không trả tiền bản quyền.  Nhưng về lâu về dài, các sản phẩm giá thành thấp sẽ không thể giúp các doanh nghiệp phát triển và tiếp cận với phân khúc thị trường cao cấp- nơi các khách hàng sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao- bà Phạm Thị Thu Hằng- Tổng Thư ký VCCI khẳng định. Bà Hằng cũng nhấn mạnh, việc sử dụng phần cứng, phần mềm không có bản quyền sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam dần mất đi tính cạnh tranh trên các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật, châu Âu và Trung Quốc.

Trên thực tế, các doanh nghiệp tuân thủ đúng luật bản quyền Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định của Bộ Luật Cạnh tranh không lành mạnh và còn được hưởng lợi từ bộ luật này trong việc cạnh tranh kinh doanh và nhận được sự ủng hộ trên thị trường quốc tế.

Thu Phương
Nguồn: Báo điện tử Công thương