Nhập khẩu ô tô không nhất thiết cần giấy ủy quyền chính hãng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Văn bản số 5569/BCT-XNK do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên ký ngày 22/6/2011 gửi Tổng cục Hải quan có nội dung thống nhất thực hiện Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011 quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Theo đó, Bộ Công thương đề nghị Tổng cục Hải quan hướng dẫn các đơn vị hải quan trực thuộc một số nội dung liên quan đến văn bản uỷ quyền, chỉ định là nhà nhập khẩu, phân phối như sau:

Văn bản ủy quyền là thỏa thuận giữa các bên có liên quan. Tuy nhiên, nội dung văn bản ủy quyền cần bao gồm một số nội dung cơ bản sau:

– Tên, địa chỉ của thương nhân uỷ quyền.

– Tên, địa chỉ của thương nhân được uỷ quyền.

– Phạm vi uỷ quyền (nhập khẩu, phân phối hàng hóa tại Việt Nam).

– Tên hàng hoá, nhãn hiệu hàng hóa được uỷ quyền.

– Thời hạn uỷ quyền.

Ngôn ngữ của văn bản uỷ quyền là tiếng Việt, tiếng Anh, hoặc song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Thương nhân uỷ quyền phải là chính hãng sản xuất, hãng sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu hàng hoá hoặc thương nhân nước ngoài có quyền phân phối hàng hoá đó tại Việt Nam trong trường hợp hãng sản xuất, hãng sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu hàng hoá đó không trực tiếp uỷ quyền.

Như vậy, nếu có giấy uỷ quyền từ đối tác nước ngoài có quyền phân phối một thương hiệu ô tô về Việt Nam, thì các doanh nghiệp nhập khẩu không cần xuất trình giấy uỷ quyền nhập khẩu, phân phối chính hãng.

Tuy nhiên, việc tìm được một đối tác nước ngoài có quyền phân phối tại thị trường Việt Nam là vô cùng khó với việc hầu hết các nhãn hiệu ô tô thông dụng Audi, BMW, Mercedes-Benz, Toyota, Nissan, Hyundai, Kia… đều đã có đại lí chính thức hoặc nhà phân phối chính thức tại Việt Nam.

Hiện chỉ còn những nhãn hiệu siêu xe và xe siêu sang như Ferrari, Maserati, Lamborghini, Bentley… chưa có đại lý hoặc nhà phân phối chính thức tại Việt Nam.

Việt Hưng

Nguồn: Báo Điện tử Dân trí