Nhiều cơ hội phục hồi thị trường chứng khoán
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Vào cuộc tái cấu trúc toàn diện

Biện pháp hỗ trợ thị trường quan trọng nhất trong năm 2012 là thực hiện tái cấu trúc toàn diện TTCK. UBCK cho biết, đề án tập trung vào 5 mảng và kéo dài đến năm 2015. Đó là: Tái cấu trúc cơ sở hàng hóa; tái cấu trúc cơ sở NĐT; thị trường trái phiếu (sơ cấp và thứ cấp) sẽ thực hiện việc mua lại, hoán đổi trái phiếu chính phủ…; tái cấu trúc tổ chức kinh doanh CK, gồm CTCK và Cty quản lý quỹ và tái cấu trúc Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký CK. Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK cho biết, hiện tại, UBCK đã hoàn thành căn bản Đề án tái cấu trúc TTCK. Đề án đã được Bộ Tài chính báo cáo thường trực Chính phủ.

Điểm đáng lưu ý trong đề án này là việc tái cấu trúc CTCK được đặt ra với quyết tâm thực hiện triệt để nhằm phát triển lành mạnh thị trường. Bắt đầu từ 1.4.2012, thông tư 226/2010/TT-BTC sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Trên cơ sở thông tư này, các CTCK sẽ được phân loại theo các tiêu chí và sẽ xử lý theo các mức cảnh báo, kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, thậm chí sẽ đình chỉ hoạt động nếu CTCK không khắc phục được theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, Bộ Tài chính và UBCK đã soạn thảo và trình Chính phủ chiến lược phát triển TTCK năm 2020. “Các đề án này đã hoàn thành. Thường trực Chính phủ đã chấp nhận và ủy nhiệm cho Bộ Tài chính ký trình Bộ Chính trị”, Bộ trưởng nói. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật CK; xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn tổ chức và hoạt động CTCK theo hướng tập trung vào công tác quản trị Cty, quản lý an toàn tài chính, hướng dẫn cụ thể về việc hợp nhất, sáp nhập, giải thể CTCK.

Năm 2011, giá trị giao dịch hai sàn trung bình đạt 505,7 tỉ đồng/phiên, chưa bằng 50% của năm 2010 là 1.200 tỉ đồng/phiên.

Năm 2011, giá trị giao dịch hai sàn trung bình đạt 505,7 tỉ đồng/phiên, chưa bằng 50% của năm 2010 là 1.200 tỉ đồng/phiên.

Bộ trưởng Bộ Tài chính lạc quan

Sự khó khăn của TTCK được nhìn nhận là do sản xuất kinh doanh và kinh tế vĩ mô của VN năm qua còn nhiều bất ổn. Hơn nữa, năm 2011 là năm TTCK thế giới tăng trưởng, sụt giảm bấp bênh, vì vấn đề nợ công ở Châu Âu chưa được giải quyết một cách căn bản, các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng suy giảm. Tuy nhiên, đầu năm 2012, thị trường liên tục chứng kiến những phiên “xanh” của nhiều mã CP. Nhiều NĐT cũng đã bày tỏ sự lạc quan khi nhìn về triển vọng của thị trường trong năm nay. “Năm 2012 là năm đầy hứa hẹn với CK. Bộ Tài chính sẽ cùng với UBCK đã làm hết sức mình vì sự phát triển của thị trường” – Bộ trưởng Huệ lạc quan khi nói về kỳ vọng TTCK trong năm 2012.

Trước lo ngại về việc năm 2012 sẽ có làn sóng thoái vốn ra khỏi thị trường của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài khi một số quỹ hết thời hạn hoạt động, Bộ Tài chính cho biết đã ban hành thông tư 183 hướng dẫn việc thành lập và quản lý quỹ mở, có hiệu lực ngay từ tháng 2.2012. Thông tư cho phép khả năng chuyển đổi các quỹ đóng sang quỹ dạng mở nếu đáp ứng một số điều kiện cho phép. Ngoài ra, một loạt các loại hình quỹ đầu tư mới như quỹ đầu tư BĐS, Cty đầu tư CK, quỹ hưu trí tự nguyện cũng sẽ được ra đời trong thời gian tới…

Một thông tin khác được nhiều người kỳ vọng là việc Bộ Tài chính và NHNN ký quy chế phối hợp điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ. Quy chế phối hợp được kỳ vọng sẽ tạo cho các giải pháp tài chính, tiền tệ có tính hiệu quả cao hơn và đồng bộ hơn. Nhiều NĐT cũng đang hy vọng quy chế này sẽ tạo ra những biến động mang tính tích cực, thúc đẩy dòng tiền quay lại với CK. Cùng với phát triển hệ thống thông tin điện tử, nâng cấp hệ thống hạ tầng, về lâu dài sẽ tích hợp Sở CK Hà Nội và TPHCM. Bộ trưởng Bộ Tài chính lạc quan: “Tôi nghĩ rằng, với các biện pháp ngắn, trung và dài hạn quyết liệt và đồng bộ như vậy, năm 2012 sẽ là năm đánh dấu việc tái cấu trúc mạnh mẽ nền kinh tế trong đó có tái cấu trúc TTCK. TTCK sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đi vào ổn định và khởi sắc trong năm 2012”.

Cơ hội phục hồi

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết, thị trường đột ngột giảm nhẹ 0,43 điểm xuống còn 373 điểm sau khi duy trì được đà tăng kéo dài 9 phiên liên tiếp. CTCK FPT cho rằng, nhiều khả năng xu thế hồi phục ngắn hạn vẫn chưa hoàn toàn bị ngắt nhịp. Chỉ số VN-Index sẽ cần kiểm tra lại khả năng hỗ trợ tại ngưỡng 370 điểm trước khi phát tín hiệu cho xu thế thị trường sau kỳ nghỉ tết. Còn theo CTCK Dầu khí, về mặt kỹ thuật, tín hiệu đảo chiều giảm vẫn chưa xuất hiện, do đó chưa thể khẳng định sóng tăng đã kết thúc. Tuy nhiên, NĐT vẫn nên thân trọng khi những yếu tố cơ sở cho đợt phục hồi trung – dài hạn vẫn còn chưa xuất hiện đủ. Trong ngắn hạn, các nhận định đều khá lạc quan, tuy nhiên đều nhấn mạnh yếu tố thanh khoản vẫn cần được đặc biệt lưu ý. Về dài hạn, CTCK VietCapital cho rằng năm 2012 sẽ là một năm khởi sắc của TTCK khi lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, kéo theo lãi suất giảm. Bởi NHNN có thể hạ lãi suất vào đầu tháng 3, nhưng cũng phải ít nhất là tháng 6.

Đây được coi là yếu tố tích cực để hỗ trợ cho các DN giảm chi phí, gián tiếp giúp CK đi lên. Bên cạnh đó, Cty này cho rằng, hàng loạt những động thái mạnh mẽ tái cơ cấu lại thị trường, có thể giúp VN-Index tăng 20% trong 2012 so với 2011 – lên mức 420 điểm.   

Năm 2012, miễn – giảm 850 tỉ đồng thuế chuyển nhượng chứng khoán

Năm 2012, Bộ Tài chính tiếp tục xây dựng các giải pháp tháo gỡ về mặt tài chính, tham mưu các biện pháp giãn, miễn thuế. Theo dự kiến của Tổng cục Thuế, số thuế miễn – giảm gia hạn trong 2012 là 5.412 tỉ đồng. Trong đó, số thuế TNDN gia hạn của năm 2012 là 3.250 tỉ đồng, số thuế miễn – giảm là 2.162 tỉ đồng (trong đó thuế TNCN là 850 tỉ đồng, thuế TNDN và thuế đối với hộ khán là 1.352 tỉ đồng). Trong đó, 850 tỉ đồng thuế TNCN được miễn – giảm trong 2012 là số miễn – giảm áp dụng cho đối tượng chuyển nhượng CK.

Lưu Thuỷ
Nguồn: Báo Điện tử Lao động