Nhiều doanh nghiệp FDI tăng vốn đầu tư
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhờ chính sách ưu đãi về tiền lương và chế độ đãi ngộ cho công nhân, các DN FDI không chỉ duy trì bền vững kết quả SXKD, mà còn tránh được tình trạng khan hiếm lao động sau Tết. Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý các KCN và KCX Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn đạt 97,6 triệu USD. Trong đó, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho Công ty O’Shoe (Nhật Bản) chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, với vốn đăng ký 1,95 triệu USD. Một số DN cũng được cấp giấy phép điều chỉnh tăng vốn, như Công ty TNHH Terumo Việt Nam (Nhật Bản) tăng 73,5 triệu USD, Nippon Machatronic Việt Nam (Nhật Bản): 11,5 triệu USD, Chi nhánh Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (Thái Lan): 11,08 triệu USD; Công ty TNHH Sakura Hồng Minh Việt Nam xin cấp phép tăng vốn, trị giá hơn 6 triệu USD để xây dựng nhà xưởng và đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại. Ngoài ra, còn nhiều DN FDI của Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia… cũng đang xin cấp phép tăng vốn để đầu tư các thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại.

Việc các DN FDI tăng vốn đầu tư tại Việt Nam không chỉ thể hiện sự tin tưởng của DN vào tiềm năng phát triển và mức độ ổn định của thị trường, mà còn cho thấy hoạt động SXKD của các DN khá thuận lợi. Phần lớn DN, như Canon, Panasonic, Denso, Hals… đều cho biết sẽ đạt tăng trưởng cả về sản lượng, doanh thu và tuyển thêm lao động trong năm 2012. Cùng với sự khởi sắc về hoạt động SXKD của khối DN FDI, dự kiến số lượng lao động trong toàn KCN Hà Nội năm nay sẽ tăng lên khoảng 20 vạn người.

Được đánh giá là một trong những DN FDI điển hình về chăm lo tốt đời sống cho người lao động, Công ty TNHH Denso Việt Nam (KCN Thăng Long) có vốn đầu tư đạt 35,4 triệu USD, đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm nằm trong động cơ ô tô, đang tạo việc làm ổn định với mức thu nhập khá cho gần 2.000 công nhân. Được biết, doanh thu của Denso đạt khoảng 189 triệu USD (năm 2011), dự kiến đến năm 2015 đạt doanh thu 253 triệu USD. Ông Takuya Murata, Tổng Giám đốc Denso cho biết, đến thời điểm này sản lượng sản xuất của DN tăng 25% so với cùng kỳ năm 2011. DN đã ký được nhiều đơn hàng với các đối tác từ thị trường Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ… nên đang có kế hoạch mở rộng sản xuất và tuyển dụng khoảng hơn 100 lao động, nhất là lao động nữ.

Ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng ban Quản lý KCN và KCX Hà Nội cho biết, năm nay tình hình đã khả quan hơn nhiều so với những năm trước, nhờ chính sách lương, thưởng, phụ cấp được cải thiện tạo động lực khuyến khích người lao động trở lại DN. Thu nhập của công nhân đạt bình quân hơn 3 triệu đồng/tháng, trong khi năm ngoái chỉ hơn 2 triệu đồng… Kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn sẽ ảnh hưởng đến nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư mới và xu hướng tăng vốn, mở rộng SXKD của nhiều DN FDI, nhất là DN Nhật Bản sẽ nhiều hơn, do các DN Nhật Bản tổ chức lại mạng lưới SXKD toàn cầu sau thảm họa động đất, sóng thần. Để tăng khả năng thu hút nhà đầu tư và phát triển ổn định trong năm 2012, Ban Quản lý các KCN và KCX Hà Nội sẽ có những chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Nguồn: Báo điện tử Công thương