Nhiều nguồn vốn đang hướng vào Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phát biển tại Hội nghị, các chuyên gia quốc tế cho rằng hội nhập kinh tế quốc tế là xu thế tất yếu và quá trình đó mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là ở Việt Nam trong thời điểm hiện nay.

Cơ hội lớn nhất là thúc đẩy quá trình thu hút vốn đầu tư, kinh nghiệm quản lý và công nghệ hiện đại, tạo điều kiện cho các ngân hàng phát triển các mối quan hệ quốc tế, tiếp cận với thị trường tài chính thế giới, thúc đẩy cạnh tranh và mở rộng thị trường. 

Ông David Eldon – Chủ tịch, Hội đồng Cố vấn Hội nghị thượng đỉnh Asian Banker, và cựu Chủ tịch Ngân hàng HSBC cho biết, hiện có rất nhiều luồng vốn đang đổ vào châu Á. Trong số này có nhiều doanh nghiệp từ các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông cũng đang muốn chuyển dịch luồng vốn hướng vào Việt Nam. Điều này là do cách đây nhiều năm trước thông tin của các doanh nghiệp ở Trung Đông về châu Á chưa nhiều, nay mọi thứ đã thay đổi. Nhiều doanh nghiệp có tiềm lực ở khu vực này, vốn có truyền thống đầu tư ở phương tây, giờ cũng có xu hướng chuyển dịch sang khu vực châu Á.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, chưa bao giờ nguồn vốn ngoại tệ và kiều hối đổ vào Việt Nam nhiều như hiện nay. Điều này, mang lại cơ hội cho Việt Nam gia tăng dự trữ, tăng nguồn vốn đầu tư nhưng cũng đặt ra thách thức trong điều hành tỷ giá, chống lạm phát… đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước phải rất linh hoạt và khôn khéo trong điều hành và quản lý.

Chia sẻ điều này, các chuyên gia cho rằng, trong hoàn cảnh Việt Nam muốn có một nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhưng cùng với đó lại muốn kiềm chế lạm phát là một điều rất khó để cân bằng ở đây. Các bạn phải để nền kinh tế từng bước tiến về phía trước và cũng rất phải thận trọng về kiểm soát lạm phát.

Asian Banker Summit, được xem là một cơ hội để cộng đồng quốc tế hiểu thêm về hệ thống ngân hàng của Việt Nam và các ngân hàng Việt Nam có cơ hội phát triển hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế.

Cuộc họp thượng đỉnh lần này sẽ xem xét các vấn đề liên quan đến sự phát triển hiện tại trong hệ thống tài chính toàn cầu và chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình phát triển nhanh chóng của ngành; thảo thảo luận và hoạch định chiến lược phát triển giữa các nhà quản lý ngân hàng. Đồng thời, các nhà quản lý sẽ đánh giá những tác động của rủi ro tín dụng, thị trường và rủi ro hoạt động đối với nghiệp vụ ngân hàng của các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện nay.

Nguồn: Báo Điện tử Việt Nam Nét