Nhiều “ứng viên” trong cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất đã lộ diện…
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sáng 22/12, Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) với sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực Việt Nam (RCV) khởi động cuộc bình chọn “Các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất”.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, đây là lần đầu tiên một cuộc bình chọn những quy định tốt nhất và tồi nhất được thực hiện. Ông Lộc ví von, cuộc bình chọn này sẽ như giải thưởng Oscar và Mâm xôi vàng trong điện ảnh với hy vọng tìm ra những quy định tốt nhất và tồi nhất để tiếp tục nâng cao chất lượng cải cách.

Mười tiêu chí để tìm ra những quy định tốt nhất và tồi nhất gồm: tính cần thiết, tính hợp lý, tính thống nhất, tính khả thi, tính minh bạch, chi phí tuân thủ, quyền tự do kinh doanh, môi trường cạnh tranh, kiểm soát nguy cơ nhũng nhiễu và thời điểm ban hành có hiệu lực.

Theo VCCI, kết quả bình chọn sẽ ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tạo cho môi trường kinh doanh thuận lợi hơn từ những quy định tốt. Đồng thời cảnh báo về những quy định đang cản trở một cách bất hợp lý đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; gợi ý cho các cơ quan nhà nước nhìn nhận lại các quy định và tiến hành rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp và hiệu quả.

Tại Hội thảo, một số đề cử quy định tốt nhất và tồi nhất đã được đưa ra. Một số quy định tốt như: Bỏ trần chi phí quảng có, khuyến mãi theo Luật 71 về sửa các luật về thuế; ban hành Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Luật Doanh nghiệp cho phép công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật; bỏ tội kinh doanh kinh doanh trái phép trong Bộ luật Hình sự; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20%…

Một số quy định được cho là tồi cũng được VCCI dẫn chứng, như Nghị định 60/2014 yêu cầu điều kiện đối với người đứng đầu cơ sở in; Thông tư 21của Bộ NNPTNT về đăng ký hàm lượng hoạt chất đối với mỗi dạng thành phẩm của thuốc bảo vệ thực vật; Thông tư 47 của Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu nước thải chăn nuôi phải đáp ứng loại A – là mức tương đương với nước mà con người có thể uống được; Thông tư 20 về hạn chế nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng, nay đã được Bộ Khoa học và Công nghệ thay thế.

Phân tích thêm về các quy định được cho là tồi, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế của VCCI cho biết Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định, người đứng đầu cơ sở in phải tốt nghiệp cao đẳng ngành in. Nhưng thực tế, “có ông tiến sỹ ngành in chỉ kinh doanh một doanh nghiệp bé cũng thua lỗ, nhưng cũng có ông chủ doanh nghiệp đạt doanh số vài ngàn tỷ nhưng bằng cấp không có”. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Bộ đã bỏ quy định bằng cấp, thay bằng việc yêu cầu học một khóa học chuyên ngành ngắn hạn, 3 ngày, học phí 5 triệu đồng.

Còn về Thông tư 47, với quy định về nước thải, ông Tuấn cho biết, nhiều doanh nghiệp đầu tư chục tỷ đồng mà vẫn loay hoay mãi về quy định chất lượng nước thải. Chất lượng nước thải trong quy định trên cao hơn yêu cầu chất lượng nước thải của Nhật Bản, Thái Lan tới 7 – 8 lần.

Tương tự, doanh nghiệp cũng cho rằng quy định về đăng ký hàm lượng hoạt chất đối với mỗi dạng thành phẩm của thuốc bảo vệ thực vật không phù hợp thực tế, vì với các chu kỳ sinh trưởng khác nhau, cần 1 loại sản phẩm khác nhau. Không có sản phẩm nào ấn định một cách cứng ngắc như vậy cho vòng đời của 1 loại thực vật.

Được biết, đối tượng được bình chọn là các quy định pháp luật đang có hiệu lực (được ban hành từ 1/1/2014 đến 31/12/2015) liên quan đến DN và hoạt động kinh doanh trong hệ thống các VBQPPL do cơ quan Trung ương ban hành, bao gồm cả việc bãi bỏ các quy định pháp luật đã có.

Hội đồng chuyên gia sẽ lựa chọn “30 quy định tốt nhất và 30 quy định tồi nhất” để đưa ra bình chọn “10 quy định tốt nhất và 10 quy định tồi nhất”. Hội đồng cũng sẽ phân tích, bình luận và đưa kiến nghị dựa trên kết quả bình chọn để đưa ra Báo cáo phân tích và công bố rộng rãi dự kiến vào tháng 4/2016.

Thành Đạt

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ