Nhu cầu thấp, sức mua chưa cải thiện
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sức mua tăng thấp

Theo Tổ điều hành thị trường trong nước, họp ngày 27/11, trong tháng 11đầu năm 2012, thị trường hàng hóa đã có những hoạt động để chuẩn bị cho dịp lễ, tết cuối năm như Noel, Tết Dương lịch… Tuy nhiên, thực sự sức mua chưa được cải thiện nhiều. Một số mặt hàng tiêu thụ tốt hơn chủ yếu là do yếu tố mùa vụ, như xi măng, sắt thép, phân bón, thực phẩm… Giá hàng hóa nói chung và giá các mặt hàng thiết yếu nói riêng nhìn chung không có biến động lớn, một số mặt hàng trong tháng tăng giá nhẹ do tính mùa vụ như phân bón, lúa gạo, hàng tiêu dùng (hàng may mặc); một số mặt hàng giá lại có xu hướng giảm nhẹ như xăng dầu, thực phẩm…

Ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội (tổng mức hàng hóa) tháng 11/2012 đạt 201.577 tỷ đồng, tăng 0,83% so với tháng 10/2012. Trong đó, ngoài nhóm du lịch tăng thấp (tăng 0,36% do đã hết mùa du lịch) các nhóm còn lại có mức tăng tương đối đồng đều khoảng 0,82- 0,87%. Như vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa 11 tháng đầu năm đạt 2.117.897 tỷ đồng, tăng 16,42% so với cùng kỳ 2011.

Các thành viên Tổ điều hành thị trường trong nước phân tích, từ cơ cấu cho thấy, khi kinh tế khó khăn, sức mua và lưu chuyển hàng hóa của ngành thương mại tăng trưởng kém (tăng 15,6%), nhưng nhóm dịch vụ du lịch lại có mức tăng tốt hơn (nhóm du lịch tăng 31,3%; dịch vụ tăng 18,6- 18,7%). Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ 11 tháng đầu năm chỉ tăng 6,3%.

Ông Vũ Văn Quyền- Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Bộ Công Thương- nhận xét: Nếu nhìn vào mức tăng tổng mức lưu chuyển hàng hóa qua từng tháng thì thấy rằng mức tăng này giảm dần đều. Như tháng 11 tụt giảm cả về tốc độ tăng doanh thu và lượng bán ra, chỉ tăng khoảng 6,3%, trong khi mức tăng lũy kế của các tháng trước khoảng 6,7- 6,8%.

Tồn kho hàng hóa tăng, có đáng ngại?

Sau nhiều tháng nỗ lực giải phóng hàng tồn kho tháng 10 chỉ số tồn kho giảm còn 20% nhưng sang tháng 11/2012, chỉ số tồn đã tăng khoảng 22%. Trong đó, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,4% so với tháng trước và tăng 20,9% so với cùng kỳ. Điều này có đáng lo ngại?

Theo các chuyên gia Tổ điều hành thị trường, tuy tồn kho tháng 11 cao hơn tháng trước và cao hơn cùng kỳ nhưng lại tập trung chủ yếu ở một số ngành hàng phục vụ tiêu dùng dân cư chuẩn bị đón tết, như sản xuất bia tăng 29,3% so với tháng trước; sản xuất thuốc lá tăng 5%; may trang phục tăng 11,7%; sản xuất xe động cơ tăng 4,4%; xe máy tăng 38%, sản xuất xà phòng, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh tăng 8,5%…

Tuy nhiên, tồn kho một số ngành hàng lại giảm mạnh do với tháng trước, như sản xuất đường giảm 36,2%; sản xuất thiết bị dẫn điện giảm 27,7%…

CPI cả năm khoảng 7-7,2%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 11 tháng đã tăng 6,52%. Theo Tổ điều hành dự báo, do vào dịp cuối năm và vào mùa vụ tiêu dùng đối với một số nhóm hàng nên nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng do tháng 12 là tháng có lễ Noel và Tết Dương lịch. Tuy nhiên với giá hàng hóa thiết yếu trên thị trường biến động không đáng kể, với sự chủ động của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong công tác bảo đảm nguồn hàng và bình ổn thị trường, tỷ giá USD/VND tương đối ổn định, cộng với sức mua còn yếu thì giá hàng hóa trong nước sẽ không tăng đột biến.

Tổ điều hành dự báo, CPI tháng 12 sẽ tăng khoảng 0,5-0,7%, CPI cả năm khoảng 7-7,2%. Như vậy, CPI cả năm chắc chắn được khống chế dưới mức 8% theo đúng mục tiêu mà Quốc hội đặt ra.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất nhằm bảo đảm cug ứng đủ nguồn hàng cho thị trường, góp phần kiềm chế lạm phát, Tổ điều hành kiến nghị Chính phủ điều hành: Trong thời gian tới cần iếp tục tập trung vào các nhóm lương thực, thực phẩm, đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ mà Chính phủ đã đưa ra.

Tiếp tục thực hiện giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ, giảm tồn kho theo Nghị quyết số 13/NQ-CP. Thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao theo Chỉ thị 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá những tháng cuối năm.

UBND các tỉnh, thành phố thực hiện ngay các giải pháp cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2012 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các địa phương chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và cơ quan có liên quan tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, không để xuất hiện dịch bệnh lây lan nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm trong dịp Tết…

Theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 12/11 đã có 43/63 địa phương đã có kế hoạch chuẩn nguồn hàng Tết, trong đó 21 địa phương bắt đầu thực hiện kế hoạch ứng vốn hỗ trợ lãi suất cho DN dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường trong dịp Tết với tổng số tiền lên tới 1.178,6 tỷ đồng.

Bộ Tài chính tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định pháp luật về giá như đăng ký giá, kê khai giá, kiểm soát các yếu tố hình thành giá… đối với một số hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá, đăng ký, kê khai giá; xử lý nghiêm hành vi vi phạm về pháp luật về giá; giám sát chặt chẽ việc đăng ký điều chỉnh giá bán, kiểm tra hợp lý của các yếu tố đầu vào của một số hàng hóa dịch vụ thiết yếu như gas, sữa, cược vận chuyển… trong dịp cuối năm.

Thanh Hương
Nguồn: Báo điện tử Công thương