Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 7-2015
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Các Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7 như Luật Giáo dục nghề nghiệp; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (DN); Luật Doanh nghiệp; Luật Đầu tư; Luật Nhà ở; Luật Kinh doanh bất động sản ; Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi; Luật công an nhân dân 2014

Ngoài ra, có nhiều các quy định mới khác cũng sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 7.

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đầu tư

Từ 1-7, đối với dự án đầu tư nước ngoài, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ được rút ngắn thời gian thực hiện từ khoảng 45 ngày xuống còn 15 ngày. Luật cũng bỏ một số hình thức đầu tư như: hợp đồng BOT, BTO, BT; Đầu tư phát triển kinh doanh; đầu tư thực hiện việc sáp nhập và mua lại DN; đồng thời, bổ sung hình thức đầu tư theo hợp đồng đối tác công – tư (hợp đồng PPP).

Đơn giản thủ tục thành lập doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp bãi bỏ nhiều điều khoản thiếu tính khả thi và cản trở hoạt động của DN; giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục thành lập DN. Cụ thể Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014 quy định giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh không bắt buộc ghi ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp tự quyết con dấu, nội dung và hình thức con dấu; Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật; trong đó, có ít nhất một người cư trú tại Việt Nam…

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Theo quy định tại Luật Nhà ở, người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ được nới lỏng hơn, dù quy định này đã được cho thí điểm trong 5 năm qua.

Theo đó, từ 1-7, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Những đối tượng này có quyền được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà. Thời gian sở hữu nhà là 50 năm. Tuy nhiên, những đối tượng này có thể được sở hữu lâu dài như người bản địa nếu kết hôn với người Việt Nam…

Kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp

Từ 1-7, Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) sửa đổi sẽ có hiệu lức thi hành, thay thế Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006. Luật có nhiều điểm mới tích cực hơn so với Luật hiện hành, đó là được kinh doanh nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Luật KDBĐS năm 2006 quy định chưa chặt chẽ về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai do đó đã có nhiều khiếu kiện, tranh chấp xảy ra. Khắc phục điều này, Luật KDBĐS 2014 đã bổ sung nhiều quy định và khá chi tiết về hoạt động này:

Cụ thể: điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc: có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Ngoài ra, muốn bán, cho thuê mua nhà ở đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì bắt buộc chủ dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Nguồn: Trích Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh