Niềm vui và hạnh phúc… 
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Sau khi được nhường đường, một học sinh lớp 4, Trường tiểu học Cái Khế 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã khoanh tay, cúi đầu cảm ơn – là hình đẹp không dễ bắt gặp…

Chia sẻ về việc này, em cho biết, hôm 13.4, trong lúc qua đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Cần Thơ để về nhà, em được một tài xế dừng lại nhường đường. Sau khi qua đường, em cúi đầu cảm ơn bác tài xế. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì hành động của em được cô chú khen ngợi. Em hứa sẽ cố gắng học tốt và lễ phép để không phụ lòng thầy cô, cha mẹ đã dạy bảo…

Dù không giống nhau hoàn toàn nhưng trước đó, một tình huống khi tham gia giao thông cũng để lại ấn tượng tốt đẹp. Đó là một người đàn ông ở TP Hồ Chí Minh đã đột ngột chuyển sang làn dành cho xe ô tô để nhặt tiền rơi, gây tai nạn cho chiếc xe hạng sang. Điều may mắn là người này không bị thương tích, chủ chiếc xe hơi hạng sang cũng không bắt đền mà còn “gửi” thêm chút tiền cho người đàn ông kia sửa xe. Bất ngờ hơn nữa là ngày hôm sau còn tặng một chiếc xe máy mới cho người đàn ông đã gây tai nạn cho mình với mục đích để đi lại an toàn hơn…

Trong bối cảnh ý thức của một số người khi tham gia giao thông ở nước ta còn chưa cao, đã có nhiều vụ cãi vã, xô xát, thậm chí án mạng bởi những nguyên nhân rất nhỏ nhặt thì những việc trên khiến rất nhiều người phải suy ngẫm. Ở đây chưa nói đến chuyện đúng sai do bên nào, chỉ riêng việc “các bên” không thể bình tĩnh để có cách giải quyết phù hợp cho thấy nhiều điều về văn hóa giao thông, rộng hơn là cách ứng xử, giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày.

Bởi vậy, hành động của người điều khiển ô tô và cái cúi đầu cảm ơn của cậu học sinh lớp 4 ở Cần Thơ cho thấy một cái nhìn khác về tình người, về cách hành xử khi tham gia giao thông hiện nay. Đó là việc giành đường, lấn làn, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều còn diễn ra phổ biến và đương nhiên ai cũng có lý do để biện hộ cho hành động của mình, nhưng cái quan trọng nhất là ý thức chấp hành pháp luật thì ít ai đề cập đến. Và rằng khi được ai đó nhường đường, liệu đã có một cái gật đầu cảm ơn hay chưa?

Như tâm sự của người đàn ông đi xe sang ở TP Hồ Chí Minh thì hành động của mình không phải là từ thiện mà xuất phát từ cái tâm. Tôi ghi nhận việc nhận lỗi của người đàn ông đi xe máy. Trong trường hợp này, nhiều người sẽ nóng nảy sẽ có thể dẫn đến xô xát, nhưng cuộc sống mà, phải bình tĩnh giải quyết mọi chuyện vì cái kết cũng có hậu rồi, chỉ cần như thế là đủ.

Trong những xô bồ, bộn bề cuộc sống, đôi khi ai đó trong chúng ta cũng đã có lúc vô tình. Vô tình trong cách ứng xử, giải quyết những sự việc phát sinh, vô tình với những người đang khó khăn hơn mình, hoặc đơn giản hơn là vô tình quên một lời cảm ơn, một lời xin lỗi. Để rồi qua hai sự việc trên nhắc nhở chúng ta rằng đừng vô tâm, hãy xử sự với nhau bằng cái tình. Để cả người cho và người nhận đều có cho mình những niềm vui, niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng “tạo dựng” và thực hiện được.