Nông sản xuất khẩu trong cơn bão lạm phát tài chính
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đồng loạt xuống giá

Đầu tiên là sự xuống dốc “không phanh” của giá xuất khẩu mủ cao su. Mặc dù 60% thị trường xuất khẩu cao su của Việt Nam là Trung Quốc, hơn 15% là Nhật Bản – những quốc gia nằm ngoài tâm cơn bão tài chính. Tuy nhiên, những nước này nhập cao su chủ yếu để sản xuất lốp ô tô cho thị trường Mỹ và EU nên giá mủ cao su đã sụt giảm nhanh chóng. Chỉ trong vòng 2 tháng từ 12.8 đến 12.10 giá mủ cao su chưa chế biến đã giảm từ 50 triệu đồng /tấn xuống còn 19, 3 triệu đồng/tấn. Đặc biệt, trong 2 tuần nay giá giảm từ 38 triệu đồng /tấn xuống còn 19, 3 triệu đồng /tấn. Giá xuất khẩu giảm đã kéo theo giá thu mua mủ cao su giảm thê thảm. Mới tháng 9.2008, giá mủ cao su còn ở mức 15.000 – 16.000 đồng /kg, nay giá mủ cao su tại vườn chỉ còn khoảng 6.000-7.000 đồng /kg.

Không xuống dốc nhanh như giá cao su, song cà phê cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. ông Lương Văn Tự – Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho biết, chưa có năm nào giá cà phê trong nước lại giảm nhanh, giảm mạnh như mấy tuần vừa qua. Vào dịp tháng 2.2008 giá cà phê ở vào thời kỳ hoàng kim 40.000 – 42.000 đồng /kg; cách đây hơn 1 tháng giá còn ở mức 34.000 – 35.000 đồng /kg, thì đến nay giá cà phê trong nước chỉ còn 26.000 – 27.000 đồng /kg và không loại trừ khả năng giá sẽ tiếp tục rớt xuống chỉ còn khoảng 20.000 đồng /kg. Hiện lượng cà phê niên vụ trước đã tiêu thụ hết song các tỉnh Tây Nguyên đang chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch niên vụ 2008 – 2009 với dự báo sẽ trúng mùa. Tuy nhiên, với tình hình giá cả như hiện nay, người trồng cà phê cầm chắc phần lỗ.

Một mặt hàng với nhiều biến động thăng của giá từ đầu năm, nay cũng rơi vào quãng trầm, đó là lúa gạo. Đặc biệt, trong tuần qua, giao dịch gạo trên các thị trường đều trầm lắng, trong đó giá gạo Thái Lan đã giảm chỉ còn 680 USD /tấn, và gạo Việt Nam chỉ còn 500 USD /tấn với gạo 5% tấm và 400 USD /tấn với gạo 25% tấm. Theo dự báo của các chuyên gia thị trường, giá lúa gạo không thể đứng ở mức cao 500 – 600 USD/tấn như một số dự báo trước đây bởi khi giá dầu tụt xuống sẽ kéo theo giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giảm xuống theo. Với tình hình giá cả như hiện nay, việc tiêu thụ lúa gạo đang tồn đọng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở nên nan giải hơn.

Cùng với nông sản, thuỷ sản cũng chịu sức ép không nhỏ từ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính vì Mỹ – quốc gia châm ngòi của cuộc khủng hoảng này lại là một trong những thị trường tiêu thụ số 1 của thuỷ sản Việt Nam. Mỹ là thị trường nhập khẩu thủy sản rất lớn, kim ngạch nhập khẩu thủy sản của nước này lên đến 12 tỷ USD /năm. Hàng năm thị trường Mỹ chiếm 15% tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của thế giới, do vậy ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu đạt 850 triệu USD giá trị xuất khẩu sang Mỹ năm 2008, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Mỹ. Tuy nhiên, khủng hoảng của nền tài chính Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến giá trị xuất khẩu thủy sản của thế giới và Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy ảnh hưởng này.

Chờ thời

Mặc dù giá xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thuỷ sản đang sụt giảm mạnh và chưa biết điểm dừng, song các nhà quản lý, các doanh nghiệp xuất khẩu đều hy vọng đây chỉ là những ảnh hưởng nhất thời bởi đây đều là những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Vì vậy, một số ngành hàng như hồ tiêu, nông dân găm hàng chờ thời điểm giá lên sẽ tiếp tục bán ra.

ông Lê Văn Quang – Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng cho rằng, những khó khăn mà các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đang gặp phải hiện nay là do các ngân hàng Mỹ đang thắt chặt tín dụng, ngân hàng không cho nhà nhập khẩu Mỹ vay tiền nên khả năng thanh toán của họ rất yếu, họ phải chờ bán được hàng mới có tiền trả cho các nhà xuất khẩu trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy mà sức mua trên thị trường thế giới đang giảm sút rất đáng kể. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu trên thế giới cũng đang hy vọng vào những giải pháp giải cứu thị trường của Chính phủ Mỹ. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu cần bình tĩnh xem xét, tìm cách giải quyết những ách tắc, để khai thông cho ngành xuất khẩu thủy sản trong nước…

Nguồn: Báo Đời sống và pháp luật  điện tử