Nuôi chim yến phải được cấp phép
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Như vậy, từ nay tình trạng đổ xô đầu tư nuôi chim yến tràn lan sẽ chấm dứt, từ chỗ không ai quản lý nuôi chim yến chuyển sang quản lý chặt chẽ không khác gì quản lý các trại gà công nghiệp của ngành nông nghiệp.

Đây là một nội dung trong thông tư quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành trong bối cảnh đầu tư nuôi chim yến tràn lan ở các tỉnh phía Nam, thậm chí nuôi cả trong đô thị như TPHCM, Phan Rang, Bạc Liêu, Cà Mau, Mỹ Tho…

Thông tư cũng tạo lối mở cho những trường hợp đã đầu tư nuôi chim yến trước đây là đối với trường hợp tổ chức, cá nhân đã nuôi chim yến trước thời điểm thông tư này có hiệu lực phải khai báo chậm nhất vào ngày 31 -12- 2013.

Để dẫn dụ chim yến về làm tổ, các hộ nuôi chim thường bố trí máy phát âm thanh gọi chim trên tầng thượng. Thông tư quy định cường độ âm thanh không vượt quá 70 dBA (Đề xi ben A) trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Sở dĩ thông tư quy định chặt chẽ điều này vì lâu nay, những âm thanh phát ra từ cái loa nhử chim cùng những tiếng kêu liên tục của bầy chim từ sáng đến tối khiến người dân sống gần các cơ sở nuôi chim yến than phiền, khiếu nại tới chính quyền.

Việc một cơ sở nuôi chim yến ở Ninh Thuận được phát hiện có chim yến nhiễm vi rút cúm A H5N1 đã đặt ra nhiều lo lắng cho người dân và lần này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chặt chẽ các điều kiện vệ sinh thú y và phòng chống dịch bệnh tương tự như các cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm hiện nay.

Đó là cơ sở nuôi chim yến phải được kiểm tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của cơ quan thú y có thẩm quyền; cơ quan thú y lấy mẫu định kỳ một năm hai lần để kiểm soát dịch bệnh, lấy mẫu đột xuất khi có hiện tượng chim yến chết bất thường hoặc cơ sở nuôi chim yến nằm trong vùng đang có dịch cúm gia cầm.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online