Áp dụng thống nhất thủ tục hải quan
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại hội thảo, ông Phan Vinh Quang, Trưởng nhóm pháp lý, thể chế và năng lực cạnh tranh thuộc Dự án USAI GIG (Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện) cho biết: Thực tế hiện nay việc thực hiện thủ tục hải quan chưa thống nhất trong toàn quốc (chuyển luồng tờ khai, các giấy tờ yêu cầu cung cấp không thống nhất…).

Chương trình hải quan điện tử mới VNACSS-VCIS chưa có lợi cho doanh nghiệp (DN). Đó là thay đổi tiêu chí trên tờ khai khó khăn, phần mềm mặc định không cho phép làm tờ khai trong vòng 24 giờ khi khai sai, tăng nguy cơ rủi ro cho DN, mã cảng…; truyền dữ liệu từ chi cục làm thủ tục đến chi cục cửa khẩu phải làm bằng tay và giấy; khai nộp thuế, khai tờ khai tốn nhiều thời gian cho DN; thanh khoản hàng gia công chưa được thiết kế trong VNACSS-VCIS. Bên cạnh đó, thủ tục xin giấy tờ chuyên ngành liên quan đến các bộ ngành khác còn nhiều khó khăn và chi phí cao. Chi phí trả cho các hãng tàu cũng rất cao. Ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho rằng: Dù thời gian qua, Chính phủ đã tăng cường đối thoại với DN, cũng như đơn giản hóa thủ tục hải quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN nhưng vẫn còn một số hạn chế gây trở ngại thông quan, nhất là qua cửa khẩu biên giới. 

Từ thực tế trên, ông Phan Vinh Quang kiến nghị áp dụng thống nhất thủ tục hải quan trên toàn quốc. Nghiên cứu thay đổi tiêu chí trên tờ khai, mặc định về cưỡng chế làm thủ tục để tạo điều kiện cho DN. Rà soát lại danh mục các mặt hàng xuất nhập khẩu thuộc danh mục quản lý chuyên ngành trên tiêu chí chọn mặt hàng, mở rộng các mặt hàng được công nhận lẫn nhau giữa các nước, quy định rõ quy trình, chi phí thực hiện cấp các giấy tờ chuyên ngành. Các cơ quan quản lý nhà nước làm việc với các hãng tàu để thu phí một cách hợp lý. Mở rộng đối tượng ưu tiên làm thủ tục hải quan. 

Cùng ngày, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp với xu hướng thanh tra thuế và kiểm tra sau thông quan”. Theo đại diện Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, năm 2014, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan ban hành nhiều quy định và chính sách thuế, hải quan mới có ảnh hưởng tới hoạt động của DN. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã và đang tăng cường công tác công tác thanh, kiểm tra trên toàn bộ các lĩnh vực về thuế và hải quan, với định hướng nâng cao ý thức tuân thủ của các DN trong cơ chế tự khai, tự nộp.

Bên cạnh việc đẩy mạnh những đợt thanh kiểm tra truyền thống, các cơ quan thuế và hải quan gần đây còn tiến hành các đợt thanh, kiểm tra chuyên đề như thanh tra chuyển giá, thanh tra các lĩnh vực có rủi ro thuế cao, thắt chặt việc áp dụng chính sách miễn giảm, tính giá, áp mã số hàng nhập khẩu… Ngoài truy thu thuế, số tiền phạt chậm nộp, phạt vi phạm trong những đợt thanh, kiểm tra thuế gần đây của các cơ quan thuế là khá đáng kể và có tác động lớn đến hiệu quả kinh doanh của DN. Với thực trạng này, những rủi ro về việc không tuân thủ thuế (dù vô tình hay cố ý) đã trở thành thách thức thực sự cho DN. Do vậy, việc hiểu đầy đủ và vận dụng đúng các quy định về chính sách thuế sẽ giúp DN quản lý tốt hơn nhằm giảm rủi ro và chi phí trong tương lai, tăng cường hiệu quả hoạt động và từ đó giúp đảm bảo mục tiêu kinh doanh của DN.

ĐÌNH LÝ-HẠNH NHUNG

– See more at: http://www.sggp.org.vn/kinhte/2014/8/358993/#sthash.EH7IHoWL.dpuf