Phan Vũ sẵn sàng trích ngân sách mua vắc-xin phòng Covid – 19 cho hơn 2.000 lao động
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hơn 2.000 lao động lao động Tập đoàn Phan Vũ có thể được tiêm vắc-xin phòng Covid – 19 trong thời gian tới.

.
Ông Phan Khắc Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phan Vũ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Phan Khắc Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phan Vũ cho rằng, có vắc-xin là một điều tốt đẹp, đáng mừng cho tất cả mọi người. Phan Vũ sẵn sàng chi trả tiền mua vaccine phòng Covid – 19 cho hơn 2.000 lao động và nếu chi phí phù hợp cùng điều kiện kinh doanh khả quan thì Công ty mong muốn mua vaccine cho gia đình CBCNV. 

Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên đã tới Việt Nam và những mũi tiêm chủng đầu tiên đã được thực hiện. Ông đánh giá thế nào về sự phục hồi của ngành trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Phan Vũ trong thời gian tới?

Có vắc-xin là một điều tốt đẹp đáng mừng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên đối với ngành sản xuất và xây dựng là một ngành đặc thù vẫn sử dụng nhiều lao động với thu nhập thấp, nên việc tiếp cận vắc-xin cho tất cả người lao động vẫn là một thách thức cần phải vượt qua nếu muốn tăng trưởng.

Nhìn ở góc nhìn tổng thể thì chắc chắn vaccine là một liều thuốc cần thiết đảm bảo cho sự tăng trưởng. Nhưng khi nào thì được tiếp cận, tiếp cận như thế nào là những câu hỏi đang được đặt ra mà với các thông tin đại chúng chính thức hiện nay vẫn chưa có câu trả lời.

Nên đây là điều tôi mong mỏi các cơ quan Y tế chịu trách nhiệm của Chính phủ về vấn đề này nên sớm công khai kế hoạch tiếp cận vắc-xin cho nhân dân một cách rõ ràng, minh bạch. Để từ đó người dân và doanh nghiệp như chúng tôi có được các kế hoạch phát triển làm ăn dựa theo các lộ trình đó một cách chắc chắn.

Vấn đề phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay vẫn phải xác định kịch bản cho nhiều tình huống bao gồm “xấu, kỳ vọng, tốt”, để chủ động ứng phó với tình hình khó đoán của Covid. Chúng tôi vẫn phải thực hiện tốt cả hai mục tiêu như Thủ tướng đã yêu cầu là vừa phòng dịch, chống dịch và tập trung phát triển kinh tế. Vì vậy, nếu xác định được thời điểm có vắc-xin, chúng tôi sẽ xác định được thời điểm chuyển trạng thái một cách chắc chắn trong sản xuất để ưu tiên phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn.

Nếu được phép mua vắc-xin, ông có sẵn sàng trích ngân sách để mua và tiêm cho nhân viên của mình không?

Nếu được mua vắc-xin, chắc chắn Phan Vũ sẽ trích ngân sách để mua và tiêm cho nhân viên, mặc dù hiện nay chúng tôi với hơn 2,000 lao động thì số tiền bỏ ra cũng không phải là nhỏ. Tuy nhiên chính sách của Phan Vũ luôn hướng đến hạnh phúc cho mọi người, cho xã hội và nhiệm vụ trước tiên là phải chăm lo được sự hạnh phúc cho CBCNV.

Do đó, đây là quyết định mà tôi không phải suy nghĩ vì chắc chắn Cổ đông và HĐQT của Phan Vũ luôn ủng hộ. Tuy nhiên còn một ẩn số là chi phí nó bao nhiêu cũng rất đáng quan tâm, cần công khai minh bạch để nếu chi phí phù hợp, cùng điều kiện kinh doanh khả quan thì Phan Vũ cũng mong muốn mua vaccine cho gia đình của CBCNV trong tập đoàn.

.
Cán bộ, công nhân viên tại Phan Vũ luôn được doanh nghiệp chăm lo sức khỏe và đời sống để yên tâm công tác.

Ông đã có kế hoạch và chuẩn bị gì trong thời gian tới khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát?

Như tôi đã chia sẻ, Phan Vũ đã chuẩn bị 3 kịch bản để phát triển Công ty trong điều kiện hiện nay đó là “xấu, kỳ vọng, tốt”. Nếu vaccine có càng sớm thì việc chuyển trạng thái từ xấu (đầu năm đến giờ) sang kỳ vọng và sản xuất tốt càng sớm. Hiện nay khi Tp. HCM và các tỉnh đã gỡ bỏ được ngăn cách, hàng hóa đã được lưu thông, tình hình kinh doanh đã bắt đầu tốt dần lên.

Nhưng nếu vẫn chưa có vaccine, chúng ta chưa thể chắc chắn được khi nào, nơi nào có thể lại bị áp đặt ngăn cách trở lại. Thật sự là chỉ có thể cố gắng từng ngày, từng giờ cho sự phát triển. Ngay trong hai tháng đầu năm, Phan Vũ đã bị chậm hai chuyến tàu xuất khẩu cọc bê tông sang Đài Loan từ cảng Hải Phòng, nhưng cũng rất may vừa qua Phan Vũ bắt đầu được xuất hàng trở lạị. Thật sự tôi rất vui, vui vì công việc được bắt đầu trở lại, vui vì người lao động được quay trở lại làm việc, họ sẽ có thu nhập và ổn định được cuộc sống và Công ty có thể trở lại với nhịp hoạt động cho sự phát triển.

Tuy nhiên, tôi vẫn còn canh cánh nỗi lo về khả năng tiếp tục bị giãn cách xã hội và có thể bị gián đoạn giao thương, gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, rất mong Chính phủ nhanh chóng có chính sách tiếp cận vaccine sớm để Phan Vũ chúng tôi và các doanh nghiệp khác nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi đại dịch Covid và góp phần đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng đạt mục tiêu kỳ vọng.