Phố Wall thoái lui trước lo ngại triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chỉ số Dow Jones cho ngành giao thông vận tải giảm  hơn 5%, cổ phiếu của FedEx giảm 14,5% xuống còn 63,65 USD/ cổ phiếu, mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 21 năm, cổ phiếu của Con-way giảm 14%, xuống 22,19 USD/ cổ phiếu, mức thấp nhất trong vòng 7 năm.

Góp mặt làm cho tình hình xấu đi là Danaher Corp, nhà sản xuất dụng cụ cho thợ thủ công, giảm 4,2% cũng do dự báo lợi nhuận giảm. Công ty cho biết lợi nhuận quý 4 giảm hơn dự báo và hãng sẽ phải đóng cửa 13 nhà máy, cắt giảm 1,700 việc làm vì kinh tế suy thoái.

Đêm hôm qua, một sự kiện hiếm có lại xảy ra, lãi suất trái phiếu chính phủ đẩy đã về mức chưa từng có 0%  rồi đến lãi suất âm!(lãi suất trái phiếu chính phủ chuyển động ngược chiều với giá trị trái phiếu) sau khi bộ Tài chính bán ra 27 tỷ USD hối phiếu 3 tháng lãi suất chiết khấu 0,005% mức thấp nhất kể từ khi bộ Tài chính bắt đầu bán đấu giá trái phiếu từ năm 1929. Bộ tài chính cũng bán ra 30 tỉ USD hối phiếu kỳ hạn 4 tuần với mức lãi suất bằng 0% lần đầu tiên kể từ khi họ bán loại hối phiếu này năm 2001. Trái phiếu chính phủ Mỹ được biết đến rộng rãi là kênh đầu tư an toàn nhất thế giới. Các nhà đầu tư đang e ngại mọi thứ từ thiểu phát đến tình trạng đáng e ngại của hệ thống ngân hàng và họ sẵn sàng chấp nhận không có lãi suất để chuyển sang giữ trái phiếu chính phủ nhằm bảo toàn vốn.

Có một điều các nhà đầu tư cũng cần biết là giao dịch trái phiếu chính phủ không dành cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ vì giá trị giao dịch lớn và khó lường. Sân chơi của các nhà  đầu tư tổ chức và các đại gia lại một lần nữa sôi động cho thấy sự thận trọng của thị trường. Đây có thể là một điềm xấu cho thị trường nếu không có thông tin hỗ trợ tích cực.

Giao dịch trái phiếu gia tăng đồng nghĩa với việc tín nhiệm ngân hàng, các hãng đầu tư bị sụt giảm, căng thẳng trên thị trường tín dụng gia  tăng do đó  không có gì ngạc nhiên khi cả JPMorgan Chase & Co. và Wells Fargo & Co đều bị sụt giảm gần 7%
 
Ông Henry Herrmann, giám đốc điều hành Waddell & Reed Financial Inc., người đang quản lý 50 tỷ USD cho biết “các nhà đầu tư đang bị bệnh tâm thần phân liệt cả 2 tháng nay rồi, giao dịch vẫn quá mỏng và sự sợi hãi vẫn rộng khắp” còn ông Joe Saluzzi, đồng giám đốc giao dịch vủa Themis Trading thì nói “có cả tấn sợ hãi ở đây, mọi người đang trả tiền cho chính phủ để chính phủ giữ tiền cho họ. Có điều đó không ổn”.

Chốt phiên, các chỉ số chính đang dừng ỏ các mốc sau:

  •    Chỉ số công nghiệp Dow Jones  giảm  242,85 điểm, tương đương – 2,72%, đóng cửa ở mức 8.691,33 điểm.

•     Chỉ số chứng khoán S&P 500 chốt phiên tại 888,67 điểm  mất đi 21,13 điểm, tương đương -2,31%.

•     Chỉ số công nghiệp Nasdaq composite tụt lùi 24,4 điểm, tương đương- 1,55%, dừng lại tại 1.547,34 điểm.

•    Chỉ số chứng khoán của các công ty nhỏ Russell 2000 sụt 15,67 điểm tương đương -3,26% đóng cửa tại 465,71 điểm.

                                          Đồ thị giao dịch của S&P ngày 9/12/2008- nguồn Yahoo.Inc

Phiên giao dịch đêm  hôm qua không hào hứng mà cũng không quá sợ hãi để có thể đẩy lượng giao dịch tăng mạnh. Khối lượng giao dịch trên sàn New York ở mức trung bình đạt 1,44tỷ thấp hơn mức trung bình năm của năm ngoài là 1,9 tỷ  và thấp hơn mức giao dịch hôm trước là 17,24%  với tỷ lệ cổ phiếu tăng so với cổ phiếu giảm là 989-2133 tương đương 1-2. Khối lượng khớp lệnh thành công trên sàn Nasdaq đạt 2,17 tỷ lớn hơn mức trung bình năm ngoái nhưng giảm 6,46% so với phiên trước đó,  thị trường cứ có 1 mã tăng điểm thì có 2 mã giảm điểm(918-1849).

Giao dịch trên sàn Nasdaq được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các nhà tạo lập thị trường trong khi đó trên sàn NYSE mỗi cổ phiếu chỉ có 1 chuyên gia điều kiển. Do đó, mức giao dịch gia tăng trên sàn Nasdaq đêm hôm qua là dễ hiểu khi các lệnh mua bán có thể được chuyển (rounded) từ một nhà tạo lập thị trường này sang các nhà tạo lập thị trường khác hoặc giữa các nhà tạo lập thị trường, do khó khả năng khớp lệnh lớn hơn trong những phiên mà các con cá lớn xuất hiện.

Bật trở lại sau đáy 11 năm

Sau khi đụng phải đáy của 11 năm hồi tháng trước, S&P đã bật trở lại 21% nhưng khối lượng giao dịch sụt giảm 12% so với trung bình 3 tháng và xuống mức trung bình 1,4 tỉ cổ phiếu/ngày.

Phiên giao dịch hôm thứ Hai tuần này đánh dấu một mốc kỹ thuật kết thúc 14 tháng thị trường con gấu sau khi tổng thống đắc cử Obama công bố kể hoạch chi tiêu công trình công cộng lớn nhất trong vòng 50 năm.

Các nhà phân tích cho rằng cổ phiếu sẽ tăng điểm trong năm 2009 vì giá cổ phiếu rẻ và S&P có thể lên đến 1,050 vào cuối năm 2009.

Lợi nhuận sụt giảm

496 công ty trong S&P báo cáo lợi nhuận quý 3 cho thấy mức lợi nhuận giảm trung bình là 18,3% khiến các nhà phân tích phải cắt giảm dự báo cho năm sau. Các nhà phân tích dư báo mức tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 trong năm 2009 là 8,2% giảm còn 1/3 so với mức dự báo cuối quý 3 vừa qua là 23%.

Ngày càng ít người Mỹ ký hợp đồng mua nhà đã qua sử dụng trong tháng 10, cho thấy sự sụt giảm của thị trường bất động sản sẽ còn kéo dài đến năm 2009. Chỉ số thoải thuận mua nhà của Hiệp hội Bất động sản Quốc gia giảm ít hơn dự báo ở mức 0,7% từ 89,5 tháng 9 xuống 88,9 trong tháng 10.

 Liên quan đến các “đại gia” xe hơi, sau khi đảng Cộng hòa gửi bản dự thảo đề án cứu giải 3 hãng xe hàng đầu của nước này với mức viện trợ ngắn hạn 15 tỉ USD để Nhà Trắng xem xét, hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Bush sẽ đặt bút ký vào dự án đó.

Nếu tổng thống Bush ký, chính phủ Mỹ sẽ nắm giữ cổ phần trong ba công ty này và bộ Tài chính sẽ đảm bảo chính phủ nắm giữ số lượng cổ phiếu tương đương 20% của giá trị gói giải cứu, và đo đó chính phủ có thể là cổ đông lớn nhất của GM.

Nguồn: sanotc.com