Phòng Thương mại và Công nghiệp kiến nghị giảm lãi suất
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo khảo sát gần đây của VCCI, mặt bằng lãi suất phổ biến của các ngân hàng thương mại đang ở mức khá cao, tới 21%. Vì vậy, việc tiếp cận với các nguồn vốn để duy trì và mở rộng sản xuất, kinh doanh đã trở thành khó khăn của các doanh nghiệp. Kết quả điều tra đã có hơn 73% doanh nghiệp đề cập đến khó khăn này, trong khi đó 74,47% ngân hàng là kênh huy động chủ yếu của doanh nghiệp sau đó là các quỹ đầu tư là 14,89%.

Trong khi nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm là khá lớn, với tỷ lệ tương ứng là 90,2% đối với các doanh nghiệp dân doanh, 81,5% doanh nghiệp nhà nước và 57,7% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, những khó khăn về nhu cầu vốn càng trở nên gay gắt hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, vì đây là khu vực dễ bị tổn thương do hạn chế về quy mô, nguồn lực, thiếu tài sản thế chấp, không chịu được lãi suất vay vốn cao như hiện nay.

Theo VCCI, việc giảm lãi suất cho vay trong thời điểm hiện nay là rất cấp bách, một mặt nhằm góp phần thực hiện các nhóm giải pháp của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Mặt khác, đây cũng nhằm bảo đảm cho hệ thống ngân hàng thương mại phát triển bền vững, vì doanh nghiệp chính là động lực của phát triển kinh tế và bảo đảm lợi nhuận cho các ngân hàng thương mại.

Nguồn: TTXVN