Quản lý kinh doanh gas : Chưa thực hiện đã thấy vướng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Nguyễn Văn Viễn -Giám đốc một DN kinh doanh gas tại Thái Nguyên cho biết: Với quy định phải có tối thiểu 300.000 vỏ bình gas và 800 m3 bồn chứa, hiện nay đại đa số DN đều không đạt. Cũng theo ông Viễn, mỗi vỏ bình ga hiện có giá khoảng 400.000 đồng, nếu các DN đều phải đầu tư 300.000 vỏ bình thì riêng chi phí này đã lên tới 120 tỷ đồng. Trong khi nhu cầu sử dụng ở các tỉnh miền núi không lớn tới mức đó, nếu bắt buộc phải đầu tư sẽ lãng phí. Các DN VVN khi chưa có đủ 800 và 300 ngàn bình sau 30/9 có được hoạt động không ? Có được hoạt động thì mong có công văn trả lời để cơ quan thực thi ở địa phương không làm khó dễ. Được hoạt động thì tên là gì ?

Hiểu lầm ?

Bắt đầu từ ngày 1/10/2010 quy định thương nhân phân phối gas cấp 1 phải đáp ứng đủ các điều kiện như có tối thiểu 300.000 vỏ bình và bồn chứa gas tối thiểu 800 m3… mới được áp dụng.

Ông Hoàng Đình Cường – chuyên viên Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: Cơ quan quản lý nhà nước không yêu cầu tất cả các thương nhân kinh doanh gas phải sắm đủ 300.000 vỏ bình gas và có kho tiếp nhận gas tối thiểu 800 m3 mà chỉ có hai đối tượng phải thực hiện quy định này gồm: thương nhân xuất nhập khẩu trực tiếp và thương nhân phân phối gas cấp 1. Các DN hiểu là đã kinh doanh gas phải sắm vỏ bình là sai. Vì vậy sau ngày 30/9, các thương nhân không thuộc hai đối tượng trên sẽ vẫn hoạt động như bình thường, miễn sao đảm bảo tất cả các quy định đã được ban hành về an toàn. Không đủ vỏ bình có trạm nạp thì mua gas của DN nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu đem về trạm nạp bán trong hệ thống của mình. Những vướng mắc của DN là hiểu nhầm. Không yêu cầu sắm thêm nhưng yêu cầu đủ điều kiện an toàn, do một số sở hiểu nhầm cứ yêu cầu sắm thêm. Bộ sẽ có văn bản với các sở. Sở làm sai tinh thần thì cứ phản ánh về bộ.

Chưa có hiệu lực đã… sửa ?

Theo đại diện của Sở Công Thương Hà Nội: Trong nghị định 107 không có điều khoản quy định sở khi xét cấp phép phải tính điều kiện DN xuất nhập khẩu hay cấp 1, chỉ cấp GCN sang nạp, đủ điều kiện kinh doanh gas bình, nạp gas vào ô tô và trạm nạp bán vào đường ống. Nạp vào chai và bán theo phân phối không có điều khoản xem có thuộc cấp 1 hay XNK không. Tuy vậy, ông Cường cho rằng: Nghị định 107 không nói rõ, đề nghị phải sửa đổi không sẽ nhầm với tổng đại lý.

Ông Vũ Đức Khánh – tổ công tác Đề án 30 lại đưa ra ý kiến: Văn bản 107 không rõ, mỗi người hiểu một ý. Do điều kiện và trình độ xây dựng pháp luật của VN, nghị định phải có thông tư, nghị định này chưa có thông tư nên có nhiều luồng ý kiến khác nhau cũng dễ hiểu. Cơ bản là chưa hiểu đúng văn bản nên thắc mắc nhiều. Đây là chậm trễ khuyết điểm trong xây dựng văn bản pháp luật. Chỉ còn một tháng nữa, không kịp. Vấn đề là tính pháp lý, cơ sở để cán bộ thực hiện văn bản này chưa có. Theo Luật DN đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đáp ứng điều kiện và cấp giấy phép mới được hoạt động. Vì vậy cần sớm có văn bản hướng dẫn, giải thích rõ.

Phan Nam
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp