Quảng Nam: Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp chững lại
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tỉnh Quảng Nam đã thu hút hơn 220 dự án vào các khu công nghiệp, tổng vốn hơn 79.000 tỷ đồng, tuy nhiên việc thu hút dự án vào các khu công nghiệp đang chững lại.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 13 Khu công nghiệp (KCN); trong đó có 10 KCN thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai. Tổng diện tích các KCN thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai được quy hoạch là 4.950ha. Thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay là hơn 220 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 79.000 tỷ đồng, trong đó có 173 dự án đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, thu hút đầu tư vào các KCN thời gian tại Quảng Nam đã chững lại, nhất là trong 2 năm gần đây không có nhà đầu tư lớn, tiềm năng, đặc biệt là các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Nguyên nhân được đưa ra là do tác động của đại dịch Covid-19, bên cạnh đó là những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của tỉnh nói chung, vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư…

Tĩnh Quảng Nam đang nỗ lực để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Về các Cụm công nghiệp (CCN), tỉnh Quảng Nam có 55 CCN; thu hút 275 dự án đăng ký đầu tư, tổng diện tích đất thuê và đăng ký thuê hơn 709ha, tổng vốn đăng ký hơn 113 tỷ đồng, tổng lao động đăng ký hơn 62 nghìn người. Tỷ lệ lấp đầy 55 CCN hiện nay đạt 65,1% (trong đó có 29 CCN tỷ lệ lấp đầy hơn 50%). Tổng nguồn vốn đầu tư cho CCN đến nay hơn 410 tỷ đồng.

Trong buổi làm việc về tình hình thu hút đầu tư vào các KCN mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu yêu cầu Ban quản lý Các khu kinh tế và KCN Quảng Nam cần xây dựng chiến lược dài hạn, linh hoạt trong xúc tiến, thu hút đầu tư vào các KCN. Bên cạnh đó lưu ý đến việc xúc tiến hình thành khu hoặc cụm công nghiệp chuyên ngành dược liệu, qua đó thu hút các dự án công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm, để tận dụng nguồn nguyên dược liệu quý khá phong phú của Quảng Nam.

Ông Hồ Quang Bửu yêu cầu Ban quản lý Các khu kinh tế và KCN cần phối hợp với ngành liên quan và các địa phương tổ chức đánh giá lại tất cả khu – cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đánh giá một cách toàn diện từng nơi và xây dựng giải pháp khắc phục những tồn tại đối với từng trường hợp; thống kê đầy đủ diện tích đất sạch, diện tích cần giải phóng mặt bằng, gắn với giải pháp phù hợp cho từng khu vực… Trên cơ sở này sẽ xây dựng chiến lược thu hút các dự án có tính dẫn dắt, khả thi và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững…