Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ hai
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tới dự phiên bế mạc có các vị: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt.

Trước đó, trong buổi sáng, với sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, với tỷ lệ 88,84% tổng số đại biểu tán thành; và Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, với tỷ lệ tán thành đạt 89,86% tổng số đại biểu QH. Cả hai Luật này đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2008.

Với việc QH thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các hành vi sau bị nghiêm cấm: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng; lăng mạ hoặc cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh chị em với nhau; cưỡng ép quan hệ tình dục; cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của thành viên gia đình; cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính; có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Lụât cũng nghiêm cấm các hành vi: Cưỡng bức, kích động, xúi giục, giúp sức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình; sử dụng, truyền bá thông tin, hình ảnh, âm thanh nhằm kích động bạo lực gia đình; trả thù, đe doạ trả thù người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình, người phát hiện, báo tin, ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình; cản trở việc phát hiện, khai báo và xử lý hành vi bạo lực gia đình; lợi dụng hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình để trục lợi hoặc thực hiện các hoạt động trái pháp luật; dung túng, bao che, không xử lý, xử lý không đúng quy định của pháp luật đối với hành vi bạo lực gia đình.

Người có hành vi bạo lực gia đình đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà tiếp tục thực hiện hành vi bạo lực gia đình nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, đối với người dưới 18 tuổi thì có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

Việc QH thông qua Lụât Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, bảo quản vắc xin, sinh phẩm y tế và người làm công tác tiêm chủng, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế có lỗi trong việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình gây tai biến cho người được sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế.

Khi thực hiện tiêm chủng mở rộng, nếu xảy ra tai biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp xác định được lỗi thuộc về các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, bảo quản vắc xin, sinh phẩm y tế hoặc người làm công tác tiêm chủng thì các tổ chức, cá nhân này phải bồi hoàn cho Nhà nước.

Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm cũng quy định những hành vi bị nghiêm cấm: Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm; phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

Các tổ chức, cá nhân trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển, buôn bán thực phẩm có trách nhiệm bảo đảm cho thực phẩm không bị nhiễm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm và thực hiện các quy định khác của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2008 và cả nhiệm kỳ khoá XII (2007-2011). Theo đó, chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của QH nhiệm kỳ XII gồm 128 dự án luật, pháp lệnh; trong đó có các dự án luật quan trọng như: Luật Đầu tư công; Luật quản lý vốn nhà nước đầu tư vào kinh doanh; Luật quản lý nợ khu vực công; Lụât đăng ký giao dịch bảo đảm; Lụât thuế nhà đất; Luật thuế tài nguyên; Luật bồi thường nhà nước; Lụât thi hành án dân sự; Luật công vụ…

Buổi chiều, với sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn, các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2008.

Uỷ viên Uỷ ban thường vụ QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn đọc Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu QH về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2008, cho biết: Về nội dung và hình thức giám sát, đại đa số ý kiến các đại biểu thống nhất cao với những nội dung đã nêu trong dự kiến chương trình, theo hướng QH chỉ giám sát tối cao những vấn đề lớn tại kỳ họp; tăng tính chủ động của Ủy ban thường vụ QHi, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của QHi trong việc giám sát những vấn đề bức xúc thuộc phạm vi trách nhiệm và lĩnh vực phụ trách, làm cơ sở để đại biểu Quốc hội nắm sâu hơn, có chính kiến rõ hơn về vấn đề quan tâm.

Về một số nội dung giám sát, các đại biểu đề nghị bổ sung như: Tiến độ giải ngân của các chương trình mục tiêu quốc gia; các hoạt động tư pháp; việc thực hiện một số đạo luật; công tác điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng, đấu tranh phòng chống tham nhũng; cải cách hành chính; cải cách tư pháp; chất lượng giáo dục; chất lượng và độ bền vững của việc phổ cập trung học cơ sở; công tác xã hội hóa bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở chăm sóc y tế cộng đồng tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc; tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn; dự án về công trình kinh tế trọng điểm; việc quản lý chất lượng công trình; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch…

Đây đều là những vấn đề quan trọng, bức xúc trong đời sống kinh tế-xã hội, được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, do điều kiện có hạn nên không thể đưa quá nhiều vấn đề vào chương trình giám sát của QH. Những vấn đề được nêu trên đây, Uỷ ban thường vụ QH, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của QH có trách nhiệm nghiên cứu, tiếp thu và lựa chọn để đưa vào chương trình giám sát của mình theo lĩnh vực phụ trách.

Sau khi QH thông qua Nghị quyết, các cơ quan của QH sẽ chủ động xây dựng chương trình cụ thể của mình; Ủy ban thường vụ Quốc hội thực hiện việc chỉ đạo, điều hòa, phối hợp để việc xây dựng chương trình và tiến hành giám sát bao quát được hết các lĩnh vực mà đại biểu quan tâm.

Về hai nội dung QH tiến hành giám sát tại kỳ họp: Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn nhà nước ở các bộ, ngành, địa phương từ năm 2005 đến năm 2007 là những vấn đề bức xúc, có tầm quan trọng đặc biệt và ý nghĩa thiết thực trong đời sống kinh tế-xã hội, đã được lựa chọn trên cơ sở đề nghị của các cơ quan của QH, Đoàn đại biểu QH, Mặt trận Tổ quốc, ý kiến, kiến nghị của cử tri và xem xét tình hình thực tế của đất nước. Ủy ban thường vụ QH đã thảo luận tại nhiều phiên họp và thấy rằng hai nội dung này đã đáp ứng được các tiêu chí và nguyên tắc của việc lựa chọn các vấn đề QH giám sát tối cao tại kỳ họp; đồng thời, cũng được đại đa số ý kiến của các đại biểu tán thành. Vì vậy, đề nghị QH chấp thuận đưa vào chương trình giám sát chuyên đề của QH năm 2008.

Ủy ban thường vụ QH đề nghị bố trí chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn nhà nước ở các bộ, ngành, địa phương từ năm 2005 đến năm 2007 vào kỳ họp cuối năm do nội dung này có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan nhiều ngành, lĩnh vực, dữ liệu nhiều và phức tạp. Đối với nội dung Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe nhân dân, mặc dù đây cũng là nội dung khá lớn, liên quan đến nhiều địa phương nhưng xin được bố trí vào kỳ họp thứ ba. Đồng thời, để tiến hành có kết quả tốt nội dung này thì cần phải có biện pháp để khắc phục như triển khai sớm, tập trung nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt và có kế hoạch chi tiết, cụ thể. Làm được như vậy thì vẫn có thể đạt được kết quả tốt; thực tế những năm qua nhiều chuyên đề lớn cũng đã được bố trí như vậy và vẫn đạt được kết quả thực sự.

Về nội dung giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đền bù, giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi, có ý kiến đề nghị tiếp tục tiến hành trong năm 2008.

Uỷ ban thường vụ QH giải trình như sau: Nội dung này, QH đã giao Uỷ ban thường vụ QH tiến hành giám sát trong chương trình hoạt động giám sát năm 2007. Theo đó, Uỷ ban thường vụ QH đã thành lập Đoàn giám sát và chỉ đạo thực hiện rất tích cực, có báo cáo kết quả giám sát trình QH tại phiên thảo luận tại Tổ của kỳ họp này. Trong báo cáo, Uỷ ban thường vụ QH đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, kiến nghị nhiều vấn đề đến các cơ quan hữu quan nhằm khắc phục những tồn tại, yếu kém của công tác này; có kế hoạch làm việc cụ thể với Chính phủ về các vấn đề liên quan thuộc chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan. Đồng thời, đề nghị Chính phủ tiến hành tổng kết, đánh giá và có sự điều chỉnh kịp thời trong quá trình chỉ đạo, điều hành cho phù hợp với tình hình thực tế. Vì vậy, đề nghị không đưa nội dung này vào chương trình giám sát năm 2008.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH, Uỷ viên Đoàn Thư ký kỳ họp Nguyễn Đức Hiền đọc toàn văn dự thảo Nghị quyết của QH về Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2008.

QH tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết này. Với 453 đại biểu trên tổng số 456 đại biểu có mặt tán thành , QH đã thông qua Nghị quyết Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2008. Theo đó, QH tiến hành giám sát tối cao các nội dung sau:

Tại kỳ họp thứ ba: Xem xét báo cáo bổ sung của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2007; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2008 và các báo cáo khác của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật. Chất vấn một số thành viên Chính phủ về hoạt động chỉ đạo, điều hành thuộc lĩnh vực phụ trách. Giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại kỳ họp thứ tư: Xem xét các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2008; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2009; phân bổ ngân sách trung ương và bổ sung ngân sách địa phương năm 2009; các báo cáo công tác của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các báo cáo khác của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật. Chất vấn một số thành viên Chính phủ và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về hoạt động chỉ đạo, điều hành thuộc lĩnh vực phụ trách. Giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn nhà nước ở các bộ, ngành, địa phương từ năm 2005 đến năm 2007.

Trên cơ sở nội dung hoạt động giám sát tối cao của QH và căn cứ vào nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, Uỷ ban thường vụ QH , Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của QH chủ động xây dựng và triển khai thực hiện chương trình giám sát của mình; có kế hoạch chi tiết cho từng quý, tháng để phục vụ việc chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động giám sát; thực hiện công tác tổng hợp, báo cáo theo quy định của pháp luật.

Các Đoàn đại biểu QH, các đại biểu QH chủ động lựa chọn nội dung để xây dựng chương trình, tiến hành hoạt động giám sát và báo cáo kết quả theo quy định của pháp luật.

Đúng 16 giờ ngày 21-11, QH họp phiên bế mạc.Phiên bế mạc kỳ họp thứ hai QH khoá XII được truyền hình trực tiếp trên Đài THVN và phát sóng trực tiếp trên Đài TNVN. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc kỳ họp, nêu rõ: sau 25 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ hai, QH khoá XII đã hoàn thành tốt chương trình nghị sự.

Theo Báo Nhân dân