Quý 1/2009: Tăng trưởng kinh tế đạt 3,1%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

“Tăng trưởng kinh tế khả quan” là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý đầu năm.

Theo số liệu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đưa ra tại phiên họp nói trên, tập hợp trong ngày 20/3, tăng trưởng kinh tế quý 1/2009 đạt 3,1%; lạm phát 3 tháng đầu năm tăng khoảng 1,47%. Những con số này sẽ tiếp tục được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập hợp để báo cáo Chính phủ.

Với những chỉ số và thống kê sơ bộ trên, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho rằng đó là một “tin mừng và khả quan” khi đặt trong điều kiện kinh tế thế giới hiện nay.

“Thường quý 1 hay thấp hơn cả năm, nhưng quý 1 năm nay có đặc biệt là vì quý 1 năm 2008 chúng ta tăng trưởng rất cao, tăng trưởng là 7,4%. Cho nên gốc của quý 1 năm nay so với quý 1 năm ngoái, vì mẫu số của nó cao, cho nên của ta tăng trưởng 3,1% là rất đáng mừng”, Bộ trưởng Phúc giải thích.

Mặt khác, sự khả quan đó, theo ông, được đặt trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới, khi thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy ở hơn 170 nước chỉ có 12 nước tăng trưởng dương; và Việt Nam với 3,1% trong quý 1/2009 là mức tăng trưởng khá cao.

Trong quý 1/2007 và quý 1/2008, tăng trưởng GDP của Việt Nam liên tục đạt mức cao, tương ứng là 7,8% và 7,4%.

Về chỉ số lạm phát, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong tháng 3 chỉ số đã giảm nhẹ so với tháng 2 và tính chung 3 tháng đầu năm chỉ tăng khoảng 1,47% so với cuối năm 2008. Đây cũng là một khác biệt lớn so với mức tăng trong quý 1/2008 (9,19%) và thấp hơn cả mức tăng của quý 1/2007 (3,02%).

Với đánh giá những kết quả cơ bản trên của quý 1/2009 là khả quan, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho rằng, bên cạnh công tác điều hành và nỗ lực của toàn dân…, một trong những yếu tố tác động chính là chính sách kích cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, chính sách này cần có thời gian để kiểm nghiệm cụ thể hơn.

Và với những dữ liệu cụ thể trên, Bộ trưởng Phúc cũng “lật lại” một số dự báo bi quan gần đây, rằng: “Hôm kia có cuộc hội thảo do Bộ Ngoại giao tổ chức, nhiều nhà kinh tế nói rất khác nhau, thậm chí có người nói chúng ta tăng trưởng âm, nhưng đấy là những con số, những báo cáo, những số liệu không có căn cứ”.

Theo VnEconomy