Quỹ đầu tư nước ngoài mạnh tay rót vốn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mới đây nhất, Tập đoàn VinaCapital cho biết, đại hội cổ đông bất thường của Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) đã biểu quyết gia hạn thời gian hoạt động của VOF tại thị trường Việt Nam thêm 5 năm (từ tháng 9/2008 đến tháng 9/2013). VinaCapital tin tưởng rằng, VOF sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công tại thị trường Việt Nam. Đây là lý do để VinaCapital tiếp tục rót vốn vào DN Việt Nam thông qua các quỹ thành viên.

Chẳng hạn như vừa sở hữu hơn 30% cổ phần của Công ty mobizCom thông qua Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital (DFJV). Gần đây, cũng thông qua DFJV, VinaCapital tiếp tục công bố khoản đầu tư vào CTCP Truyền thông giải trí Siêu Sao (thương hiệu Yeah1). VinaCapital tin rằng, thương hiệu Yeah1 sẽ được chấp nhập và phổ biến rộng khắp.

Cũng như VinaCapital, Quỹ đầu tư BankInvest đã chi 9,6 triệu USD để sở hữu một phần vốn của Công ty Sản xuất hàng gia dụng quốc tế (ICP) và trở thành đối tác chiến lược. Thỏa thuận hợp tác này chính thức được công bố vào cuối tháng 6/2008.

Theo đó, ngoài đầu tư nguồn vốn, BankInvest sẽ hỗ trợ về chiến lược cho ICP trong giai đoạn sắp tới. Nguồn vốn đầu tư này sẽ được ICP sử dụng vào việc đẩy mạnh phát triển các ngành hàng với một số nhãn hiệu như X-men, Dr.men, Teen- X, Hatrick, Vegy… Ông Phan Quốc Công, Tổng giám đốc ICP tin tưởng rằng, đây là sự hợp tác giữa hai đơn vị có nhiều tiềm năng phát triển.

Trước khi nhận thêm khoản đầu tư mới từ BankInvest, Mekong Capital chính là đối tác chiến lược của ICP thông qua Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) của Mekong Capital. Mekong Capital đã hỗ trợ ICP rất nhiều trong việc xây dựng hệ thống quản trị DN và củng cố hệ thống tài chính DN.

Lĩnh vực hàng tiêu dùng là ngành hàng đang được BankInvest đặc biệt quan tâm. Hiện BankInvest có 2 quỹ tại Việt Nam là PENM 1 và 2, với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD. Trong đó, Quỹ PENM 1 có vốn 100 triệu USD và đã giải ngân hàng khoảng 2/3. Phần còn lại sẽ được rót tiếp vào các khoản đầu tư trước đó để hỗ trợ các công ty trong quá trình đầu tư. Còn PENM 2 đã giải ngân được khoảng 20% tổng vốn 200 triệu USD.

BankInvest hy vọng sẽ giải ngân hết số vốn còn lại trong thời gian sớm nhất. BankInvest tập trung đầu tư vốn và kinh nghiệm vào những công ty vừa và nhỏ có tiềm năng phát triển cao ở Việt Nam. Trong 2 năm qua, Tập đoàn Berjaya đã trở thành đối tác chiến lược của nhiều DN, trong đó có Công ty chế biến gỗ Đức Thành, CTCP Quạt Việt Nam, Công ty Thời trang Sơn Kim, Tập đoàn Hòa Phát…

Trong buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty quản lý Quỹ Thép Việt (ThepViet Capital) và Công ty Inter – Pacific Capital (Berjaya) ngày 1/7 vừa qua, đại diện Tập đoàn Berjaya nhấn mạnh, mặc dù kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2008 gặp một số khó khăn, nhưng những nền tảng cơ bản vẫn rất vững chắc, đảm bảo cho nền kinh tế tiếp tục phát triển trong dài hạn. Theo đại diện của Berjaya, nhiều DN trong nước hiện rất muốn tiếp cận thêm các nguồn vốn khác ngoài vốn vay ngân hàng, do vậy, quỹ đầu tư sẽ là một kênh cấp vốn cần thiết, hiệu quả cho cả DN và nhà đầu tư.

Nguồn: Báo Đầu tư