Quy định của Bộ GTVT gây khó cho logistic Đà Nẵng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng), một trong những chiến lược quan trọng của TP Đà Nẵng là trở thành trung tâm logistic của khu vực, trong tâm kinh tế của miền Trung, điểm đầu và điểm cuối của tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây (nối Myanmar, Thái Lan, Lào với Biển Đông qua cảng Đà Nẵng). Tuy vậy, quy định tuyến đường vận chuyển tại Thông tư 17/2015/TT-BGTVT ngày 14/5/2015 của Bộ GTVT lại đang gây khó khăn cho logistic Đà Nẵng.

Theo quy định tại Thông tư 17/2015/TT-BGTVT ngày 14/5/2015 của Bộ GTVT, một số cảng biển được vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua một số cửa khẩu nhất định. Ví dụ, hàng quá cảnh về cảng Đà Nẵng thì chỉ được phép quá cảnh qua Lào bằng các tuyến đường nhất định và chỉ qua hai cửa khẩu Lao Bảo và Bờ Y, không được phép quá cảnh sang Lào bằng các tuyến đường và cửa khẩu thông dụng, thuận tiện về giao thông hơn như Cha Lo hay Cầu Treo.

Đặc biệt, theo quy định tại Thông tư 17/2015/TT-BGTVT thì sân bay Đà Nẵng không được quá cảnh hàng không để sang Lào mà chỉ có sân bay Nội Bài và Tây Sơn Nhất được phép. Nhận định những quy định tuyến đường vận chuyển như nêu trên đang gây khó khăn cho sự phát triển logistic Đà Nẵng, VCCI Đà Nẵng kiến nghị Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 17/2015/TT-BGTVT để tạo thuận lợi cho ngành logistic Đà Nẵng, góp phần đưa TP này trở thành trung tâm logistic của khu vực.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, trong những năm qua, Đà Nẵng đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của TP; đồng thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả để tháo gỡ.

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi đối thoại với doanh nghiệp ngày 29/4/2016, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của VCCI Đà Nẵng nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.


Nguồn: http://infonet.vn/quy-dinh-cua-bo-gtvt-gay-kho-cho-logistic-da-nang-post206222.info