Quy định lãi suất trần 12%/năm: Tháo “ngòi nổ” cuộc chiến siêu lãi suất
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong lúc các ngân hàng đang bước vào cuộc đua siêu lãi suất huy động VND với lãi suất kỳ hạn một tháng đã bị đẩy lên mức 14,4%/năm, chiều ngày 26-2, Thống đốc NHNN đã có công điện gửi các ngân hàng thương mại yêu cầu phải thực hiện việc huy động vốn theo nguyên tắc lãi suất không âm và không được vượt quá 12%/năm, tương đương 1%/tháng. Đồng thời, NHNN cũng sẽ có nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ vốn thanh toán cho các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng cổ phần nhỏ. Sáng qua (27-2) NHNN chi nhánh TP.HCM cũng đã có cuộc họp với các ngân hàng để phổ biến công điện trên.

Khách hàng không bị ảnh hưởng

Với quy định trên, nhiều ngân hàng hiện đang có mức lãi suất cao hơn mức quy định trên sẽ phải điều chỉnh lại cho bằng với mặt bằng chung. Điều này đang gây lo lắng cho những khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng đều khẳng định rằng những người đã gửi trước khi có công điện trên đều được hưởng mức lãi suất cao như bình thường.

Ngân hàng Techcombank đang có mức lãi suất cao nhất trên thị trường là 14,2%/năm. Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Techcombank, cho biết ông hoàn toàn ủng hộ chỉ đạo của NHNN đưa ra mức trần cho các ngân hàng. Biện pháp này sẽ giúp giảm sức nóng nhằm ổn định tình hình lãi suất trên thị trường. Hơn nữa, công điện của Thống đốc NHNN nhắc nhở các ngân hàng phải phối hợp thực hiện. Techcombank sẽ phối hợp với các ngân hàng đang có mức lãi suất cao tương tự và cùng với NHNN để đưa ra mức lãi suất huy động VND về mức phù hợp trong thời gian tới. Còn đối với những khách hàng đã gửi tiền theo những mức lãi suất cũ, cao hơn mức trần 12% sẽ không bị ảnh hưởng gì. Ngân hàng sẽ đảm bảo mức lãi suất khách hàng đã gửi.

Cũng trong cuộc chạy đua vừa qua, Ngân hàng Việt Á đã áp dụng mức lãi suất 13,2%/năm đối với kỳ hạn một tháng. Ông Phạm Duy Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Á, cho biết mức trần 12% theo quy định của NHNN hơi nặng về tính chất hành chính nhưng nếu để lãi suất tăng cao sẽ hại cho các ngân hàng. Cho nên các ngân hàng phải cùng ngồi lại với nhau để đưa ra mức lãi suất cho phù hợp. Lãi suất phải làm sao cho người gửi tiền có lợi nhất mà doanh nghiệp đi vay tiền cũng cảm thấy vừa.

Còn khi được hỏi lãi suất của Việt Á sẽ được điều chỉnh về mức nào, ông Hưng dự tính sẽ điều chỉnh về mức 12% theo quy định của NHNN.

Tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại ở TP.HCM cho biết công điện trên đã tránh cho các ngân hàng thương mại một cuộc tăng lãi suất không đáng có. Với quy định mức lãi suất trần không vượt quá 12%/năm và đảm bảo hỗ trợ các ngân hàng nhỏ về tính thanh khoản sẽ làm cho thị trường đi vào quỹ đạo ổn định trở lại. Bởi lẽ tham gia vào cuộc đua tăng lãi suất thì các ngân hàng không có lợi, lợi nhuận ngân hàng sẽ giảm, rủi ro trong tương lai tăng lên. Các ngân hàng bị ảnh hưởng do các kế hoạch kinh doanh bị phá vỡ.

Lãi suất tăng cao cũng sẽ đội chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng cao, gây trì trệ sản xuất. Với quyết định này, NHNN với tư cách là nhạc trưởng sẽ giúp cho dòng vốn được khơi thông, đảm bảo tốc độ tăng trưởng cho nền kinh tế và phòng chống lạm phát. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện nay vẫn còn đang lo ngại với khống chế mức lãi suất trần sẽ làm cho tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng chậm lại. Trong khi đó, nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp lại đang tăng cao do giá nhiên vật liệu tăng.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM