Quý I/2021, TP.HCM giảm 21% số doanh nghiệp đăng ký hoạt động mới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Số liệu này được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình kinh tế – xã hội quý I/2021 và bàn nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2/2021. Cùng đó là xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TP.HCM về công tác dân vận và cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác.

a
Trong quý I/2021, dù dịch bệnh vẫn còn tác động không nhỏ, song TP.HCM đã nỗ lực kiểm soát được và đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết,  trong quý I, TP.HCM đã cơ bản đạt được mục tiêu quan trọng nhất là “mục tiêu kép + 1”, đó là vừa phòng chống kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa duy trì phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh, chăm lo Tết Nguyên đán 2021 cho nhân dân.

Tín hiệu đáng mừng là kinh tế – xã hội của TP.HCM đang có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét. Nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,58%, tức tăng gần 11 lần so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 0,42%).

Một số lĩnh vực quan trọng như sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao đều tăng khá. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 104.072 tỷ đồng, tăng 15,43%.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực về tăng trưởng kinh tế, vẫn còn một số nơi có dấu hiệu chủ quan cần chấn chỉnh. “Chúng ta đã cố gắng nỗ lực và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề phải tháo gỡ, nhiều việc tồn đọng phải giải quyết trong thời gian nhất định”, ông Nên nói.

Nêu ra ví dụ cụ thể, ông Nên nhấn mạnh, việc triển khai các chương trình trọng điểm, đột phá của TP.HCM, thực hiện chủ đề năm đã khởi động, nhưng chưa thật sự đồng bộ và tăng tốc chưa kịp thời. Có việc còn chậm, trong đó có cải cách hành chính, trong quý I/2021 giảm 21% số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 36,5% số doanh nghiệp ngừng hoạt động. “Con số không nói lên tất cả nhưng cũng cần suy nghĩ tìm nguyên nhân, giải pháp”.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, cháy nổ, tệ nạn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, có nơi có lúc, có đồng chí lãnh đạo kể cả người đứng đầu còn thư thả, thiếu tính quyết liệt, gây ảnh hưởng không nhỏ kết quả chung.

Đề cập đến chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trong các nhiệm vụ giải pháp mà Đại hội XI Đảng bộ TP.HCM đề ra, công tác vận động nhân dân có vai trò rất quan trọng trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, chung tay xây dựng phát triển TP.HCM.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chọn nội dung này là một trong các khâu đột phá đầu tiên nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP.HCM.

Thông tin thêm về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong quý I/2021, dù dịch bệnh vẫn còn tác động không nhỏ, song TP.HCM đã nỗ lực kiểm soát được và đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội.

Theo ông Võ Văn Hoan, các khu vực đều có mức tăng trưởng khá tốt. Trong đó, 3 khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm trên địa bàn có mức tăng trưởng cao. 7/9 ngành thuộc khu vực dịch vụ có mức tăng khá so với cùng kỳ.

Dù vậy, một số ngành, lĩnh vực có mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, như kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,5%). Du lịch lữ hành vẫn tiếp tục giảm sâu 59,5% so với cùng kỳ.

Ông Hoan nhấn mạnh thêm, trong thời gian tới, việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kêu gọi đầu tư, nhất là đầu tư vào khu vực TP.Thủ Đức và các dự án trọng điểm của TP.HCM cần được quan tâm.

Đồng thời, tập trung giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền cũng như chủ động, tích cực kiến nghị Trung ương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển.