Quyết liệt hành động, dám nghĩ, dám làm, vì dân 
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Hôm qua, với sự tín nhiệm cao của Quốc hội, ngay sau khi được bầu, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước. Trao đổi bên hành lang nghị trường, nhiều đại biểu bày tỏ kỳ vọng Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ và các chức danh được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn lần này tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo, vì dân, xứng đáng với niềm tin của Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước.

ĐBQH Nguyễn Minh Đức (TP. Hồ Chí Minh): Phát huy khối đại đoàn kết dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các nước

Hiến pháp nước ta quy định, Chủ tịch Nước là nguyên thủ quốc gia, là người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, thay mặt nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Tôi kỳ vọng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hoàn thành tốt trọng trách, chức năng mà Hiến pháp, pháp luật Việt Nam quy định đối với người đứng đầu Nhà nước. Đặc biệt, trong công tác đối nội, Chủ tịch Nước sẽ vận dụng đầy đủ chức năng, quyền hạn của mình để duy trì và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần làm cho quốc thái dân an.

Trong công tác đối ngoại, vai trò của Chủ tịch Nước vô cùng quan trọng – tối đa hóa các hoạt động ngoại giao Nhà nước dưới nhiều hình thức, bằng nhiều phương thức để thúc đẩy hữu nghị, hợp tác với các nước bạn bè trên thế giới, đem lại lợi ích cho quốc gia và dân tộc. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức với phát triển kinh tế – xã hội trong nước, chiến lược ngoại giao của Nhà nước, trong đó có ngoại giao của Chủ tịch Nước sẽ là kênh quan trọng nhằm tìm kiếm các nguồn tài trợ, cung cấp vaccine phòng Covid-19, góp phần bảo đảm thực hiện thành công chiến lược tiêm chủng vaccine đại trà cho người dân trong thời gian tới.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai): Tiếp tục phát huy tinh thần kiến tạo, đổi mới và vì dân

Tôi đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ và bộ máy Chính phủ trong thời gian vừa qua với những hành động nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời cũng đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả nhằm duy trì phát triển kinh tế. Tôi đặc biệt ấn tượng khi Chính phủ đã xác định việc tiêm chủng toàn dân để tiến tới miễn dịch cộng đồng nhằm chiến thắng đại dịch Covid-19. Cùng với đó là việc thành lập Quỹ vaccine quốc gia và huy động được sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế qua phương thức “ngoại giao vaccine”. Tuy nhiên, Thủ tướng và bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ phải đối diện với khó khăn, thách thức rất lớn, đó là diễn biến khó lường và tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ Chính phủ đề ra trong giai đoạn 2021 – 2026.

Tôi kỳ vọng, Thủ tướng và bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ này tiếp tục phát huy tinh thần “Chính phủ kiến tạo, Chính phủ đổi mới và Chính phủ vì dân”. Trước mắt việc ưu tiên phải làm chính là chủ động, bám sát diễn biến dịch Covid-19, coi việc “chống dịch như chống giặc”. Cùng với đó là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là liên quan đến đầu tư công, xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém; siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, đặc biệt là thực hành tiết kiệm ngân sách để có nguồn lực cho đầu tư xây dựng, phát triển đất nước.

ĐBQH Trương Xuân Cừ (Hà Nội): Dám nghĩ, dám làm, tận tâm

Bộ máy nhân sự Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và trách nhiệm. Các nhân sự được lựa chọn đều là những người xông xáo, dám nghĩ, dám làm, tận tâm. Tôi tin rằng, bộ máy Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì dân. 6 tháng đầu năm 2021, trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đây là cuộc “thử lửa” đối với các thành viên Chính phủ, nhưng bộ máy của chúng ta luôn giữ vững, kiên trì thực hiện mục tiêu kép – vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tới đây, khi Quốc hội thông qua việc bổ sung nội dung phòng, chống Covid-19 vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất, đây là cơ sở quan trọng để Chính phủ chủ động, linh hoạt trong điều hành phòng, chống dịch.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức. Dù nhận nhiệm vụ trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, nhưng Thủ tướng thể hiện rõ vai trò người đứng đầu Chính phủ, luôn vững vàng, quyết đoán, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân. 

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh): Ưu tiên bảo vệ sức khỏe cho người dân

Bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã có thời gian thử thách, tôi luyện ngay từ những tháng đầu năm 2021, các thành viên Chính phủ đã chứng minh năng lực trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các nhiệm vụ được giao, điều phối kịp thời, nhịp nhàng các hoạt động kinh tế – xã hội của đất nước trong bối cảnh đại dịch, bảo đảm lương thực, thực phẩm thiết yếu ở các vùng dịch, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào hệ thống chính trị…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhậm chức với nhiều thử thách, áp lực rất lớn, đòi hỏi phải luôn sáng suốt, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành, ra quyết định phù hợp ở những thời điểm phù hợp. Với thành quả bước đầu đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021, Thủ tướng đã thể hiện sự quyết đoán, bản lĩnh, luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết. Với những phẩm chất này, cùng với kinh nghiệm công tác thực tiễn, tôi tin rằng, Thủ tướng sẽ tiếp tục phát huy được năng lực của mình trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân tin tưởng giao phó.