Sắp có quy định chung về phí giao dịch NH
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thống đốc NHNN đã giao cho đơn vị chức năng nghiên cứu và sớm trình ban hành quyết định về vấn đề thu phí để quản lý và làm cơ sở để giám sát việc cho vay của các NHTM.

Ngân hàng Nhà nước cho biết vừa giao cho đơn vị chức năng nghiên cứu và sớm trình để ban hành quy định chung về phí giao dịch ngân hàng, tránh tình trạng “phụ thu” quá cao.

Trong tuần qua, NHNN tập trung chỉ đạo triển khai cơ chế điều hành lãi suất cơ bản mới với các Quyết định số 16/2008/QĐ-NHNN về cơ chế điều hành lãi suất cơ bản bằng VND, Quyết định số 1099/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam. Ngay sau khi các quyết định trên được ban hành, Thống đốc NHNN đã tổ chức Hội nghị Giám đốc các NHTM hai Miền tại Hà Nội, Tp HCM và tổ chức họp báo để công bố các quyết định này, đồng thời đề nghị Hiệp hội Ngân hàng phối hợp để có sự triển khai thống nhất, đồng bộ. Thống đốc NHNN cũng đã có văn bản chỉ đạo các Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố: (1) Báo cáo Thường trực tỉnh uỷ, thành uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố về điều hành cơ chế lãi suất cơ bản mới và tình hình thực hiện của các NHTM trên địa bàn; (2) Thường xuyên chỉ đạo theo dõi, kiểm tra, thanh tra tình hình thực hiện của các NHTM; (3) Báo cáo hàng ngày về NHNN TW để chỉ đạo, xử lý kịp thời các tồn tại, vướng mắc phát sinh.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN đã trực tiếp đi kiểm tra và làm việc với một số NHTM trên địa bàn Hà Nội; cử các đồng chí Phó Thống đốc trực, xử lý các vấn đề phát sinh trên địa bàn Tp HCM và các tỉnh phía Nam, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Để ổn định thị trường, trong tuần NHNN tiếp tục chào mua giấy tờ có giávới các kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 12%/năm, khối lượng chào và trúng thầu mỗi phiên từ 5.000- 10.000 tỷ đồng/phiên. Đến nay, nhìn chung các khối NH đều dư thừa vốn khả dụng (dư thừa ở mức cao ở khối NHTM Nhà nước, nước ngoài và dư thừa thấp ở khối NHTM Cổ phần), tuy nhiên mức dư thừa không phân bố đều giữa các Ngân hàng.

Về tình hình thị trường, NHNN cho biết, sau một tuần triển khai cơ chế điều hành lãi suất mới, về cơ bản các NHTM thực hiện tốt các quy định về lãi suất, hầu hết các NHTM đều đã đồng loạt điều chỉnh tăng mức lãi suất huy động ngay trong ngày đầu tiên áp dụng cơ chế. Các mức lãi suất huy động được điều chỉnh tăng từ 1,7-3,5%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống và tăng từ 1,5-3,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng so với thời điểm trước khi các Quyết định về lãi suất được ban hành.

Lãi suất huy động của các NHTM hiện đang phổ biến ở mức: NHTM nhà nước: Lãi suất huy động đối với VND không kỳ hạn là 4,0%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 13,43%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 13,53%/năm, kỳ hạn 12 tháng 13,67%/năm. NHTM cổ phần: Lãi suất huy động đối với VND không kỳ hạn là 4,49%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 14,01%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 16,16%/năm, kỳ hạn 12 tháng 14,3%/năm.

Lãi suất cho vay của NHTM đối với khách hàng hiện đang phổ biến ở mức: các NHTM Nhà nước lãi suất cho vay loại ngắn hạn từ 12,82-16,8%/năm, trung và dài hạn là 13,8-18%/năm; các NHTM Cổ phần đã điều chỉnh lãi suất sát với mức 18%/năm.

Theo NHNN, trong tuần qua, cầu ngoại tệ vẫn tiếp tục cao, chủ yếu do nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp để nhập khẩu, trong khi nguồn cung chưa được cải thiện, khiến cho cung cầu ngoại tệ tiếp tục mất cân đối. Để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện bán ngoại tệ hỗ trợ cho các NHTM. Đồng thời, phù hợp với diễn biến cung cầu ngoại tệ trên thị trường, cũng như nhằm hỗ trợ sức cạnh tranh hàng xuất khẩu của Việt Nam, hạn chế tình trạng nhập siêu gia tăng, NHNN đã điều hành tỷ giá theo hướng để đồng Việt Nam giảm giá so với đô la Mỹ.

NHNN cũng cho biếtmột số ít ngân hàng vẫn áp dụng mức lãi suất cho vay trên 18%/năm, chủ yếu trong ngày 19/5/2008. Thống đốc NHNN đã có văn bản chỉ đạo toàn Ngành nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về lãi suất, giao Thanh tra NHNN kiểm tra kịp thời và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Đến nay, không còn tình trạng cho vay vượt mức quy định.

Ngòai ra, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có một số ít khách hàng rút tiền từ ngân hàng này để gửi Ngân hàng khác có lãi suất cao hơn, nhưng không nhiều và cũng không gây ảnh hưởng đến nguồn vốn huy động của các NHTM.

Nguồn: Báo điện tử VnMedia