Sau luật thuế thu nhập cá nhân, cần có luật thất nghiệp?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Một sắc thuế gọi là thuế thu nhập cá nhân, nếu vẫn như dự thảo thì tôi đề nghị lấy tên là thuế thu nhập cao. Như thế hợp lý hơn khi gọi là thuế TNCN”. Mang ý kiến của đại biểu Lương Phan Cừ – Đắk Nông phản ánh tại phiên thảo luận sáng 2/11 trao đổi với nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm và Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH Lê Quốc Dung, hai ông cho biết:

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm:

Sau Luật Thuế TNCN, cần nghiên cứu Luật Thất nghiệp

Tôi cũng không phải đóng thuế, vì vẫn chưa đủ mức sàn. Tôi cho là sẽ có một số lượng người nộp thuế, tất nhiên không nhiều lúc ban đầu, mà tôi cũng không muốn nhiều. Ý nghĩa quan trọng của luật thuế là nó tạo ra động lực để thời gian sau, có nhiều người nộp thuế. Nếu ngay từ đầu mình “hớt ngọn”, “hớt váng” thì không hay.

Tôi nghĩ, Ban soạn thảo phải tiếp thu ý kiến đại biểu, trên cơ sở phải lý giải được ở tầm xa và giải quyết tình thế, công bằng và tạo động lực kết hợp với những giải pháp kỹ thuật như kiểm soát thu nhập bằng các văn bản hướng dẫn, đào tạo cán bộ ngành thuế, rồi những biện pháp hỗ trợ như thanh toán không dùng tiền mặt…

Theo dự án, gọi là thuế thu nhập cá nhân, nhưng ta chỉ điều chỉnh, kiểm soát với một số lượng đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân quá thấp, là chưa thuyết phục và không thể hiện được mục tiêu đề ra khi xây dựng luật là nhằm thực hiện công bằng xã hội.

Khó nhất là kiểm soát thu nhập. Người có thu nhập thấp thì phải nộp thuế, người có thu nhập cao không phải nộp hoặc nộp ít. Như vậy làm sao có công bằng trong đóng thuế được.

Đại biểu Lương Phan Cừ

                                 

Nếu làm được như vậy, tôi chắc chắn sẽ thông qua được dự luật và thông qua theo tư tưởng như Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng và chỉ đạo cải cách thuế của Bộ Chính trị: Làm từng bước theo lộ trình phù hợp với điều kiện VN, tiến dần đến thông lệ quốc tế.

Ông có nghĩ rằng luật thuế TNCN chỉ trở nên công bằng khi người dân được hưởng đầy đủ những phúc lợi xã hội sau khi đã đóng thuế?

Tôi nghĩ như vậy. Chính vì thế nên tôi không muốn thu tràn lan tất cả các đối tượng, mà để cho người thu nhập cao nộp trước, người thu nhập vừa nộp sau và được hưởng phúc lợi từ tiền thu thuế mang lại đã.

Khi có luật Thuế TNCN rồi thì bao giờ QH phải xét đến Luật Thất nghiệp?

Những luật này liên quan đến nhau, khi có cái này rồi thì phải làm luôn một số luật khác. Trong cơ chế thị trường, nếu không ban hành những luật liên quan thì tác dụng của luật mới có cũng sẽ bị hạn chế. 

Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH Lê Quốc Dung:

Bất hợp lý ở chỗ người nghèo được hưởng ít phúc lợi

Đại biểu Lê Quốc Dung, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội.

Tôi băn khoăn ở chỗ, trong khi ở nhiều nước, người dân được hưởng nhiều phúc lợi xã hội, nhất là người nghèo: học phí được miễn, chăm sóc y tế cũng miễn phí. Ở ta, đi khám bệnh, bảo hiểm chỉ là được mấy viên thuốc, nên miễn trừ gia cảnh 4,5 triệu cho một người đã là cao so với các nước, nhưng thực tế lại không hề cao. 

Khi đã đóng thuế TNCN, người dân có quyền được biết thuế của mình được dùng vào việc gì. Trong khi theo một báo cáo mới đây của Chương trình Phát triển LHQ, ở VN, người càng nghèo càng được hưởng ít phúc lợi xã hội. Ông nghĩ gì về điều này?

Đúng là như vậy, ở ta, người giàu đóng góp nhiều nhưng hưởng cũng nhiều. Nhà nước hàng năm trợ giá xăng 8.200 tỷ đồng, người được hưởng nhiều ở đây là người giàu, đi ô tô hay người trung lưu đi xe máy. Còn người nông dân đạp xe thì được hưởng cái gì. Rõ ràng là như thế. 

Khi người dân đóng thuế TNCN thì nếu thất nghiệp, phải được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ông có cho rằng QH cũng cần nhanh chóng ban hành Luật Thất nghiệp?

Theo suy nghĩ của tôi, đã là thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân cứ có thu nhập là phải chịu thuế. Đóng thuế vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm, quyền của công dân, mọi công dân có trách nhiệm với Nhà nước, với xã hội và với chính cuộc sống của bản thân mình. Nhà nước, đội ngũ công chức có trách nhiệm cung ứng dịch vụ của Nhà nước để bảo vệ, mang lại điều tốt đẹp cho người dân.

Thuế thu nhập cá nhân thể hiện mối quan hệ hai chiều về quyền và trách nhiệm giữa Nhà nước và công dân. Đại biểu Lương Phan Cừ

Cái này theo trình độ nền kinh tế, hiện ngân sách của ta còn rất nhỏ nên phải có thời gian. Tôi nghĩ, phải một thời gian nữa mới tính đến chuyện này được. 

Còn về Luật Thuế TNCN, tôi thấy có một điều bất hợp lý là theo Thuế Thu nhập doanh nghiệp, mức đóng cao nhất chỉ là 28%, trong khi nếu kinh doanh cá thể thì phải từ 30 – 35%, theo Thuế TNCN.

Xã hội của chúng ta đang phát triển, người dân đang rất cần tích lũy để mở mang sản xuất, nếu Nhà nước huy động cao, đến 35% thì là thu vào ngân sách và đầu tư trở lại, mà đầu tư trở lại từ ngân sách bao giờ cũng thấp hơn là để dân, bởi bị thất thoát rất nhiều.

Chúng ta đang ở quá trình vừa đổi mới, phát triển tư nhân cần mạnh lên, mà ta lại đánh thuế cao thì không đúng. Ngoài ra, còn phải thu hút đầu tư nước ngoài nữa, nếu đánh thuế cao ngang một số nước trong khu vực thì sẽ khiến môi trường đầu tư của ta kém hấp dẫn so với họ.

Nhưng tôi nghĩ là nên thông qua dự Luật, với điều kiện Ban soạn thảo phải tiếp thu ý kiến của đại biểu. Ý kiến còn khác nhau hơi nhiều. Về thời điểm thực hiện 1/1/2009 là hợp lý rồi. 

Khi đó ông có phải nộp thuế TNCN không?

Không. Và tôi thấy điều này là vô lý, bởi vì lương mình chưa đủ sống đâu. 

Theo VNN