Sau Mỹ, đến lượt gạo ST 24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Công ty T&L Global Foods Supply PTY Ltd. đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “gạo, gạo ngon nhất thế giới” tại Australia.

Gạo ST 24, ST25 của Việt Nam bị đăng ký nhãn hiệu ở Australia.
Gạo ST 24, ST25 của Việt Nam bị đăng ký nhãn hiệu ở Australia.

Văn phòng Sở hữu trí tuệ Australia cho biết, một công ty ở nước này đã nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25.  Đó là Công ty T&L Global Foods Supply PTY Ltd., địa chỉ tại 420 Victoria Rd Malaga, WA, 6090 Australia, nộp đơn ngày 22/4.

Theo dữ liệu đăng tải trên website của Văn phòng sở hữu trí tuệ Australia (IP Australia), nhãn hiệu của doanh nghiệp thuộc nhóm “Rice; Best rice of the world” (gạo; gạo ngon nhất thế giới). IP Australia đang trong quá trình kiểm tra, thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp.

Liên quan đến nhãn hiệu gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”, dù hiện nay cơ quan của Australia vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng. Tuy nhiên, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Thứ nhất, Thương vụ đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động. 

Thứ hai, Trưởng cơ quan Thương vụ, ông Nguyễn Phú Hoà đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY Ltd.

Thứ ba, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

“Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Australia. Đây là một sự thật không thể chối cãi”, Thương vụ Việt Nam tại  Australia khẳng định.

Thương vụ đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Australia.

Thứ tư, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Thứ năm, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Australia, các hiệp hội, cả báo chí tại Australia và các kênh trao đổi với bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.  

Tính đến thời điểm này, đã có 6 doanh nghiệp tại Mỹ và Australia đăng ký nhãn hiệu liên quan đến gạo ST25 của Việt Nam, trong đó 5 ở Mỹ, 1 ở Australia.

Xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Australia trong quý I/2021 đã tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu USD.