Sáu nước ASEAN ký kết 3 hiệp định thương mại
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 

Các hiệp định trên gồm Hiệp định Buôn bán Hàng hóa, Hiệp định Đầu tư Toàn diện và Hiệp định khung về Dịch vụ, với nội dung được mở rộng từ các hiệp định thương mại đã ký trước đây trong khuôn khổ kế hoạch của ASEAN thành lập một thị trường chung của khối vào năm 2015.

Theo Bộ trưởng Thương mại Malaysia Muhyiddin Yassin, các hiệp định này rất cần thiết đối với sự hội nhập kinh tế của ASEAN, vì vậy các bộ trưởng kinh tế đã nhất trí nhóm họp tại Singapore để ký kết mà không chờ đến Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 đã bị hoãn do tình hình bất ổn tại Thái Lan.

Các Bộ trưởng kinh tế ASEAN cũng nhất trí đưa vào thực thi các hiệp định này càng sớm càng tốt.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hang Kiang đánh giá các hiệp định mới này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh đang diễn ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ngoài sáu nước trên, bốn nước còn lại trong ASEAN là Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Myanmar cũng dự kiến sẽ ký các hiệp định này trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 16/12 cũng chính thức thông báo sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN từ ngày 24 – 26/2/2009./.

Nguồn: Báo điện tử VOV News