Sẽ khó đạt các chỉ tiêu kinh tế trong năm 2013
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân diễn ra vào 2 ngày cuối tuần qua tại Nha Trang, khi thảo luận về tình hình kinh tế 2013, nhiều đại biểu cho rằng, đây sẽ là một năm tiếp tục khó khăn đối với kinh tế Việt Nam.

Về tăng trưởng quý I/2013 ở mức 4,9%, các đại biểu cho rằng, đây là con số rất thấp so với chỉ tiêu 5,5-6% của cả năm. Ngay cả CPI quý I/2013, tuy tăng thấp, nhưng vẫn còn nhiều rủi ro và chưa có cơ sở để đảm bảo chỉ số CPI cả năm dưới 6,8%.

Theo TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, năm nay, mức tăng cung tín dụng rất thấp và khó có khả năng khôi phục nhanh để đạt chỉ tiêu kế hoạch tăng 15-17% của năm. Số doanh nghiệp đóng cửa quá nhiều và còn tiếp tục tăng. Nợ xấu khó giải tỏa nhanh. Chưa thể phá băng bất động sản và cũng có khả năng một số ngân hàng yếu kém bị phá sản.

Bên cạnh đó, theo ông Thiên, Chính phủ thiếu nguồn lực ngân sách để tăng đầu tư, thiếu các nguồn lực đủ mạnh để tiến hành tái cơ cấu kinh tế thực sự. Nông nghiệp đang khó khăn hơn do hạn hán và do chăn nuôi sẽ bị sa sút.

Do đó, không có cơ sở để đưa ra dự báo lạc quan về khôi phục tăng trưởng và ổn định vĩ mô trong nền kinh tế năm 2013.

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử