Sẽ có hạn mức nhập vàng để giảm nhập siêu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước VN cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính thực hiện một loạt các biện pháp nhằm giảm nhập siêu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, xử lý về hạn mức nhập khẩu vàng để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nhập siêu và giữ ổn định thị trường, giá cả mặt hàng này trong nước.

Từ thời điểm tháng 2 đến nay Bộ Tài chính đã tiến hành tăng thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm mặt hàng như ôtô, đồ điện tử, thực phẩm đã qua chế biến… nhằm hạn chế nhập siêu. Riêng mặt hàng ôtô mới nguyên chiếc đã 3 lần tăng từ mức 60% lên 70% rồi 83%.

Bộ Tài chính cho rằng đợt tăng thuế đối với mặt hàng ôtô đã phát huy tác dụng đáng kể trong tháng 4, lượng xe nhập khẩu đạt gần 3.000 chiếc, giảm một nửa so với tháng 3. Nhưng con số này vẫn còn khá cao, nên ôtô sẽ tiếp tục nằm trong diện tăng thuế thời gian tới.

Ngoài thuế nhập khẩu, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ ngành để tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng như ôtô, rượu bia, thuốc lá, điện tử… Đồng thời đề xuất đưa xe máy phân khối lớn vào diện phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress