Sẽ có “làn sóng” mới hạ lãi suất cho vay?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sáng nay (30/7), BIDV công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay với VND và USD. Như vậy, lần thứ 2 trong vòng 1 tháng BIDV giảm lãi suất cho vay, cũng là lần thứ 2 Ngân hàng này tiên phong hạ lãi suất.

Theo lý giải của BIDV, đợt giảm lãi suất này vẫn nhằm chia sẻ một phần khó khăn với khách hàng. BIDV tập trung vào các khoản vay ngắn hạn. Theo đó, kể từ ngày 1/8/2008, BIDV chính thức áp dụng 3 mức lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND.

Cụ thể, mức lãi suất 20,4%/năm sẽ được áp dụng đối với tất cả các khách hàng hiện hữu của BIDV. So với lần giảm lãi suất lần trước, mức lãi suất này đã hạ 0,4%/năm. Cả hai lần điều chỉnh, BIDV đã giảm tổng cộng 0,6%/năm lãi suất cho vay với mọi diện khách hàng.

Mức lãi suất ưu đãi nhất là 19,5%/năm (giảm 0,9%/năm) được BIDV áp dụng đối với các khoản vay tài trợ xuất khẩu. Để hưởng mức lãi suất này, khách hàng phải đáp ứng được điều kiện: có phương án kinh doanh khả thi, khả năng trả nợ tốt, có thị trường xuất khẩu ổn định, có hợp đồng xuất khẩu, có thỏa thuận bán ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu cho BIDV, sử dụng các dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng của hệ thống BIDV có liên quan đến hoạt động xuất khẩu.

BIDV cho biết, sau 2 đợt giảm lãi suất trong khi lãi suất huy động giữ nguyên, Ngân hàng này sẽ giảm doanh thu khoảng 500 tỷ đồng.

Cùng với việc công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay, BIDV sẽ tiếp tục gia tăng tín dụng khoảng 20.000 tỷ đồng trong 5 tháng cuối năm tài trợ xuất khẩu, cho vay các dự án trọng điểm, cấp bách dự kiến hoàn thành trong năm 2008 và 6 tháng đầu năm 2009.

Riêng với nhóm khách hàng là các Tập đoàn, TCty, công ty, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trực tiếp tạo sản phẩm, tham gia xác lập và bình ổn các cân đối lớn của nền kinh tế như: xăng dầu, năng lượng, sắt, than, xi măng, thuốc chữa bệnh, phân bón… BIDV áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND là 19,8%/năm, giảm 1,2% sau 2 lần hạ lãi suất.

Điều này cho thấy BIDV ưu tiên hỗ trợ cho các doanh nghiệp được Chính phủ trực tiếp chỉ đạo tham gia bình ổn các cân đối lớn của nền kinh tế.

Về USD, BIDV giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng nhập khẩu thuộc nhóm 1, gồm: phôi thép, phân bón, xăng dầu, chất dẻo, sợi, bông, hoá chất nguyên liệu, máy móc, thiết bị phụ tùng, các dự án sản xuất tân dược, vải, nguyên phụ liệu dệt may, da, nguyên liệu dược phẩm, kim loại thường, gỗ…Mức giảm bình quân 1%/năm, mức giảm nhiều nhất có thể lên tới 1,3%/năm.

Theo đó, Ngân hàng này áp dụng mức lãi suất cho vay USD là 7,5%/năm đối với thời hạn 2 tháng; đối với thời hạn cho vay 2 đến 3 tháng là 7,8%/năm; thời hạn trên 3 tháng: 8%/năm.

Còn nhớ, vào ngày 9/7, BIDV đã trở thành ngân hàng thương mại đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp trong bối cảnh lạm phát.

Sau khi “đại gia” này hạ lãi suất, các ngân hàng còn lại trong khối ngân hàng thương mại quốc doanh là Agribank, Vietinbank, MHB cũng đồng loạt công bố hạ lãi suất cho vay. Vietcombank (mới trở thành ngân hàng TMCP) cũng hạ lãi suất. Thậm chí Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng hạ mà hạ tới 1%/năm đối với VND. Không những thế, Ngân hàng này còn áp dụng với mọi đối tượng khách hàng.

Liệu sau lần tiên phong thứ 2 này của BIDV, các ngân hàng thương mại khác có “theo gương”? Chúng ta hãy chờ xem…