Sẽ có mức lãi suất mới?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cùng với việc tăng lãi suất cơ bản VND thêm 2% lên mức 14%/năm, các quyết định của NHNN có hiệu lực từ ngày hôm nay (11.6) cũng tăng lãi suất tái cấp vốn từ 13%/năm lên mức 15% đồng thời tăng lãi suất tái chiết khấu từ 11%/năm lên mức mới 13%/năm.

Đây là lần đầu tiên NHNN điều chỉnh các mức lãi suất bằng VND sau gần một tháng thực hiện cơ chế điều hành lãi suất mới.

Cơ quan này nhận định, việc điều chỉnh các mức lãi suất bằng VND nhằm tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ “thắt chặt” hướng đến kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Các mức điều chỉnh trên được căn cứ vào mặt bằng lãi suất thị trường tăng so với tháng 5.2008, dự báo xu hướng biến động của lạm phát và cung cầu vốn thị trường, tỉ giá.

Mức tăng lãi suất cơ bản dự báo sẽ tiếp tục tạo nên một đợt tăng lãi suất kinh doanh mới lại các NHTM, đặc biệt với lãi suất cho vay khi “mức trần” được nâng từ 18%/năm lên mức 21%/năm (tương đương 150% lãi suất cơ bản).

Mức trần mới 21%/năm được xác lập dựa trên quyết định của NHNN về cơ chế điều hành lãi suất mới, trong đó các NHTM được chủ động ấn định lãi suất kinh doanh của mình, bao gồm lãi suất huy động và lãi suất cho vay nhưng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản.

Song theo tìm hiểu ban đầu, trong một hai ngày tới các NHTM sẽ không ồ ạt thực hiện các đợt điều chỉnh tăng mạnh lãi suất huy động VND mà thay vào đó sẽ tung ra các mức lãi suất thăm dò và nghe ngóng từ các NH bạn.

Một lãnh đạo NH TMCP cho hay, các mức lãi suất huy động VND tại NH này sẽ chỉ tăng ở mức hợp lý.

Trong khi đó, việc gia tăng lãi suất cho vay của các NHTM được dự báo trên đây sẽ trở nên nóng bỏng hơn khi NHNN cùng ngày 10.6 yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) không thu phí liên quan đến hoạt động cho vay khi áp dụng cơ chế lãi suất mới theo lãi suất cơ bản.

NHNN nhận định, việc một số TCTD thu phí liên quan đến cho vay ngoài lãi suất cho vay ghi trong hợp đồng tín dụng làm tăng đáng kể chi phí vay vốn thực tế của khách hàng vay và chưa đảm bảo hài hoà lợi ích giữa TCTD và khách hàng vay.

Mặt khác, trong Luật NHNN, Bộ luật Dân sự và Pháp lệnh phí và lệ phí cũng không quy định cụ thể về phí liên quan đến hoạt động cho vay của TCTD. Yêu cầu không thu phí cho vay của NHNN được coi là động thái tiếp sau yêu cầu trước đó về việc các TCTD phải báo cáo sớm và cụ thể từng khoản phí thu liên quan đến các khoản cho vay (vượt quá lãi suất cơ bản nhân với 150%).

Phản ứng của NHNN xuất phát từ phản ánh thực tế của một số địa phương và DN cho thấy, một số TCTD thu phí liên quan đến khoản cho vay đối với khách hàng. Do đó, các TCTD bị yêu cầu phải báo cáo 11 loại phí liên quan đến khoản vay và tổng các loại phí phải được quy đổi theo tỉ lệ phần trăm một năm (%/năm) tính trên số tiền cho vay. Việc bỏ tới các loại phí nói trên có thể sẽ là một tác động khác khiến lãi suất cho vay thực tế tăng đáng kể.

Nguồn:  Báo Điện tử Lao động