So sánh dầu-hoa quả, Bí thư Tp.HCM gợi ý hướng giảm nghèo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu dầu lửa cao gấp 31 lần xuất khẩu quả, rau, hoa – lúc đó  chỉ 235 triệu USD. Nhưng hiện nay dầu chỉ bằng 0,98 lần rau hoa củ quả.

Đó là so sánh được ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Tp.HCM nêu trong phát biểu trong nội dung thảo luận về kinh tế – xã hội sáng 1/11.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng là vị Uỷ viên Bộ Chính trị đầu tiên đăng đàn tham gia thảo luận nội dung này.

Ông nói:  “vừa qua, các tỉnh Tây Bắc chịu ảnh hưởng thiên tai lũ quét, đoàn chúng tôi đi thăm, chứng kiến những khu bản làng bị đất đá vùi lấp, không còn một ngôi nhà, chỉ còn ngổn ngang những tảng đá lớn. Chúng tôi nghĩ không biết đến bao giờ đồng bào mới có đủ khả năng xây dựng lại được nhà cửa”.

Bí thư Tp.HCM phân tích, theo thống kê năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc có 2,03 triệu đồng/tháng, chỉ đủ tiêu dùng, không thể có tích luỹ. Trong khi đó, ở các thành thị thu nhập bình quân 4,4 triệu đồng/ người/ tháng. Như vậy, thu nhập bà con vùng núi phía Bắc chỉ bằng 46% thu nhập của cư dân thành thị. Thực tế gần 40% dân số ở thành thị có thu nhập 4,4 triệu đồng/ người; trong khi 60% dân số đang sống ở nông thôn.

Tình trạng này sẽ vẫn còn kéo dài, nền kinh tế có 2 vùng năng suất, 2 vùng thu nhập. Làm sao để xoá bỏ khoảng cách này, khi mà quá trình công nghiệp hoá không thể diễn ra nhanh ở vùng núi và nông thôn?, ông Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.

Dẫn số liệu thống kê gần đây về xuất khẩu dầu thô và nông sản, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý cho quá trình giảm nghèo cho đồng bào ở nông thôn, miền núi.

Cụ thể, năm 2016, xuất khẩu dầu thô đạt 2,4 tỷ USD, gạo 2,15 tỷ USD, thuỷ sản 7 tỷ USD; quả, rau, hoa 2,45 tỷ USD… Như vậy lần đầu tiên năm 2016, xuất khẩu từ rau hoa quả lớn hơn xuất khẩu  dầu lửa. Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu dầu lửa cao gấp 31 lần xuất khẩu quả, rau, hoa – lúc đó  chỉ 235 triệu USD. Nhưng hiện nay dầu chỉ bằng 0,98 lần rau hoa củ quả, ông so sánh.

Nhìn cả 5 năm gần đây, Bí thư Tp.HCM nói tiếp: xuất khẩu dầu thô giảm 5 tỷ USD, gạo giảm 900 triệu USD, cà phê ổn định tương đối, thủy sản tăng 5%/ năm, riêng củ quả rau hoa tăng bình quân 30% mỗi năm.

Có thể dự báo năm 2022 thì giá trị xuất khẩu quả, rau hoa từ 9-10 tỷ USD, tức là cao hơn giá trị xuất khẩu dầu lửa ở thời điểm cao nhất.

“Từ đó chúng tôi thấy có gợi ý quan trọng trong các mặt hàng sản xuất nông nghiệp xuất khẩu, lâu nay quả ra hoa chưa được coi là  sản phẩm chủ lực quốc gia nhưng 5 năm qua đã có tăng trưởng vượt bậc ở Việt Nam. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ xem xét đưa nhóm hàng này trở thành nhóm hàng chủ lực của đất nước chúng ta. Đến nay trong 12 sản phẩm chủ lực thì đã có lúa gạo năng suất chất lượng cao, có cá da trơn chất lượng cao, nấm, cà phê, tôm… Chúng tôi thấy nên bổ sung nhóm hàng quả, rau củ, hoa xuất khẩu”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, nhóm hàng này không cần những cánh đồng lớn, từng khu vườn của bà con cũng trồng được, đồi nghiêng nghiêng vẫn trồng tốt, với miền núi như Sơn La có nhiều hợp tác xã trồng các loại quả rất tốt nên kiến nghị đối với nông thôn; đặc biệt là miền núi, cần phát triển việc trồng rau hoa củ quả của  mỗi địa phương trở thành một sản phẩm xuất khẩu chủ lực. Đây là một hướng để góp phần giảm nghèo tương đối hiệu quả.